Thành phố Bắc Kạn tiêu hủy hơn 07 tấn lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi

Sau một thời gian khống chế, dịch tả lợn Châu Phi (TLCP) đã tái phát trở lại tại phường Huyền Tụng và xã Dương Quang ( thành phố Bắc Kạn) với số lượng tiêu hủy là hơn 07 tấn.

Người dân phường Huyền Tụng, đem lợn đi tiêu hủy

Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Bắc Kạn, dịch tả lợn Châu Phi khởi phát đầu tiên tại phường Huyền Tụng, sau đó xuất hiện tại xã Dương Quang vào ngày 1/5/2021. Dịch TLCP tái phát từ các ổ dịch cũ, xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, dù đã thực hiện vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng. Đến nay, thành phố Bắc Kạn đã có 2/8 xã, phường công bố tái phát dịch TLCP, các địa bàn còn lại đang kiểm tra, giám sát chặt chẽ diễn biến của dịch.

Hiện tại, các cơ quan chức năng đã thông báo rộng rãi đến các hộ chăn nuôi về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, mức độ nguy hiểm của dịch TLCP đối với đàn lợn, cách nhận biết và các biện pháp phòng, chống để người dân thực hiện; hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp an toàn sinh học.

Đối với các xã, phường chưa có dịch, thực hiện khoanh vùng, áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch nhằm bảo vệ đàn lợn, nhất là đàn lợn giống để bảo đảm nguồn giống lợn thực hiện tái đàn sau khi hết dịch./.

                                          Hoàng Thạc