Thành phố Bắc Kạn tổ chức Hội xuân năm 2016

Hội Xuân thành phố Bắc Kạn được tổ chức với hai phần: phần lễ và phần hội. Mở đầu phần lễ, đại diện lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các xã, phường làm lễ dâng hương theo phong tục cổ truyền để tạ ơn trời đất, thần linh đã mang lại phồn thịnh, hạnh phúc cho mọi người trong năm qua và cầu phúc, cầu an cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thành phố Bắc Kạn bước vào năm với nhiều thắng lợi mới. Nghi thức cúng lễ “cầu mùa” được ông then có uy tín trên địa bàn thực hiện cầu nguyện về một năm mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu…

Nghệ nhân dân gian Lưu Đình Bạo – Thôn Quan Nưa, xã Dương Quang đang thực hiện nghi lễ “Cầu mùa”

Sau tiếng trống khai Hội, du khách thập phương đã được thưởng thức màn múa Lân đặc sắc tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng và tham gia vào các trò chơi dân gian. 

Múa lân tại Hội xuân thành phố Bắc Kạn 2016

Tại Hội xuân, bà con đã được thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sĩ, diễn viên đến từ Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Bắc Kạn


 

Mở đầu cho các trò chơi dân gian là trò chơi tung còn. Các vị đại biểu cùng tham gia tung những quả còn đầu tiên bay qua vòng tròn dán giấy đỏ trên đỉnh cây nêu được dựng giữa sân hội cao chừng hơn 12m.

Trò chơi “Tung còn” tại Hội xuân thành phố Bắc Kạn năm 2016

Nhiều hoạt động gây được sự chú ý và ấn tượng nhất là các hoạt động thể thao và trò chơi dân gian…

Các cặp đôi nam, nữ tham gia chơi đu tại hội xuân

Tại hội xuân, 8 xã phường đã cử các thành viên có kỹ năng làm bánh dày tốt nhất của xã, phường mình đến để tham gia cuộc thi làm bánh dày.

Thi giã bánh dày tại hội xuân  

Cùng với đó là hoạt động thi cắm trại của 08 xã, phường trên địa bàn. Các trại được trang trí đẹp với các họa tiết mang đậm bản sắc dân tộc. 

Cũng trong ngày hội, những trò chơi dân gian như: kéo co, kéo cóc, bắn nỏ, bịt mắt đập niêu, chọi gà… được diễn ra đồng loạt càng làm cho không khí hội xuân trở nên náo nhiệt hơn

Thi “Chọi gà” tại hội xuân

Trò chơi “Bịt mắt đập niêu”

Kết thúc chuỗi các hoạt động của hội xuân là chương trình giao lưu văn nghệ và đốt lửa trại. 
Hội xuân thành phố Bắc Kạn đã phát huy những các giá trị truyền thống của lễ hội nói chung và để lại dư âm tốt đẹp trong lòng người dân và du khách thập phương đến với hội xuân thành phố Bắc Kạn trong những ngày đầu năm mới 2016.