Thành phố Bắc Kạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

Để chuẩn bị đón tết, cấp uỷ, chính quyền thành phố đã chỉ đạo các đơn vị xã, phường, phòng, ban, ngành chức năng làm tốt công tác an ninh trật tự; quản lý thị trường, giá cả, chống hàng giả, hàng kém chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ tết cho nhân dân, nhất là các mặt hàng chính sách. Thị trường hàng hoá tương đối đa dạng, phong phú, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Giá cả các mặt hàng tăng nhẹ, chủ yếu là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, tuy nhiên không có sự biến động lớn về giá. Thành phố đã tập trung chỉ đạo làm tốt việc quản lý, sắp xếp các hộ kinh doanh tại chợ Bắc Kạn, chợ Đức Xuân, chợ Nguyễn Thị Minh Khai, điểm mua bán khu Quang Sơn, phục vụ cho việc mua bán hàng hoá trong dịp Tết Nguyên đán. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hoá đa số chấp hành tốt các quy định của Nhà nước.

Thành phố tập trung chỉ đạo các địa phương chủ động làm tốt công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm và tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát phòng chống cháy rừng. Thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, tổ chức kiểm tra liên ngành dịp trước tết đối với 33 cơ sở kinh doanh thực phẩm, trong đó có 25 cơ sở đạt và 08 cơ sở không đạt chất lượng đã tiến hành xử lý theo quy định. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân trong dịp tết Nguyên đán.

Đảm bảo các chế độ chính sách kịp thời cho cán bộ, công nhân viên chức-lao động của các cơ quan, đơn vị. Công tác chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách được cấp uỷ, chính quyền thành phố đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Với phương châm đảm bảo cho các đối tượng xã hội đều có tết, thành phố đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm hỏi, động viên và tổ chức tặng 1.549 xuất quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, trẻ em và các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá 395,150 triệu đồng. Ngoài ra, UBND các xã, phường đã thành lập các đoàn tổ chức đến thăm, hỏi, tặng quà cho nhiều đối tượng tại địa phương.

Tổ chức đoàn viếng đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ thành phố Bắc Kạn. Tổ chức hội chợ hoa xuân tại khu vực sân nhà thi đấu thể thao tỉnh. Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức Hội xuân và Tết Trồng cây Xuân Đinh Dậu năm 2017.

Vận động nhân dân vệ sinh đường phố, đường làng ngõ xóm, trụ sở làm việc sạch đẹp và treo cờ Tổ quốc tại gia đình. Trang trí cờ, băng zôn, điện màu, điện chiếu sáng trên các trục đường chính và khu vực nội thị.

Công tác quốc phòng – an ninh thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo quân số, đúng thời gian quy định; lực lượng dân quân tự vệ chủ động phối hợp với lực lượng an ninh địa phương tổ chức tuần tra canh gác trên địa bàn. Chuẩn bị chu đáo các điều kiện cho công tác tuyển quân năm 2017. Tổ chức lực lượng tuần tra canh gác đảm bảo giao thông đi lại và thông tin liên lạc trong dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn thành phố. Trước dịp tết Nguyên đán trên địa bàn thành phố xảy ra 01 vụ tai nạn giao thông vào ngày 21/01/2017 (tức ngày 24/12/2016 âm lịch) làm bị thương 01 người và 04 xe bị hư hỏng; 01 vụ phạm pháp hình sự (cố ý gây thương tích) xảy ra vào 21h30’ ngày 19/01/2017.

Thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 20/12/2016 của Ban Bí thư Trung ương về việc tổ chức tết năm 2017, Thành ủy đã tổ chức quán triệt Chỉ thị đến các chi, đảng bộ trực thuộc và các cơ quan đơn vị của thành phố; đồng thời yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện.

Trong dịp tết nguyên đán, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững và ổn định, không có trường hợp đột xuất, bất ngờ xảy ra, không có phạm pháp hình sự; không xảy ra va quyệt giao thông và tai nạn rủi ro. Thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban, trực chiến và thông tin báo cáo kịp thời. Chấp hành nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo đủ quân số, đúng thời gian quy định. Thành phố Bắc Kạn đã chỉ đạo các cấp, các ngành tích cực, chủ động tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội, cảnh giác, đấu tranh phòng chống tình trạng trộm cắp tài sản, không có trường hợp tàng trữ mua bán, các chất chứa ma túy… Nhân dân thực hiện nghiêm Nghị định số 36/NĐ-CP và Quyết định số 95/QĐ-TTg của Thủ tướng Chỉnh phủ.

Tình hình tư tưởng quần chúng nhân dân, tình hình dân tộc và các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn ổn định. Nhân dân các dân tộc vui mừng phấn khởi đón Tết nguyên đán Đinh Dậu và tham gia đầy đủ các hoạt động do địa phương tổ chức. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức cho cán bộ, nhân dân đón tết, vui xuân an toàn, tiết kiệm, lành mạnh theo tinh thần Chỉ thị số 11-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương. Các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao mừng Đảng, mừng xuân, hoạt động vui chơi, giải trí; các lễ hội truyền thống của địa phương góp phần tạo không khí vui tươi phấn khởi cho nhân dân. Đài phát TT – TH thành phố đảm bảo thời lượng phát sóng phục vụ nhân dân địa phương. Làm tốt công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; chuẩn bị các điều kiện tổ chức phát động tết trồng cây xuân Đinh Dậu và các hoạt động văn hoá diễn ra trên địa bàn.

Trong dịp tết, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ động phòng, chống dịch bệnh được thực hiện tốt. Trên địa bàn không xảy ra ngộ độc thực phẩm đối với người và dịch bệnh lớn ở gia súc, gia cầm.

Sau tết, thành phố đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phối hợp tổ chức Tết Trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Đinh Dậu 2017 vào ngày 02/02/2017 tại khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và  tổ chức Hội xuân năm 2017 tại phường Nguyễn Thị Minh Khai vào ngày 03/02/2017. Ngay sau lễ hội, các ngành, địa phương của thành phố đã bước vào làm việc và lao động, sản xuất bình thường. Tiếp tục làm công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho Lễ Giao nhận quân thành phố Bắc Kạn năm 2017; chỉ đạo các đơn vị xã, phường của thành phố tổ chức Tết trồng cây xuân Đinh Dậu đảm bảo hiệu quả. Tích cực chỉ đạo nhân dân chủ động chuẩn bị gieo cấy vụ đông xuân, duy trì các hoạt động thương mại – dịch vụ trên địa bàn. Giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm ổn định.