Thành phố BK: Tăng cường quản lý thị trường dịp cuối năm

Đến thời điểm này, thị trường hàng tiêu dùng phục vụ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn Thành phố đã rất sôi động. Dạo quanh một số chợ lớn như chợ Đức Xuân, chợ Bắc Kạn các loại hàng hóa từ bánh, mứt kẹo, rượu bia đến măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương… đã được bày bán rất nhiều. Còn đối với Siêu thị BK Mart – một trong những Siêu thị lớn trên địa bàn Thành phố kinh doanh hàng tiêu dùng đã chuẩn bị hàng hóa tết cách đây 2 tháng. Đến thời điểm này, các loại hàng hóa phục vụ cho nhu cầu mua sắm dịp cuối năm và tết Nguyên đán đã được bày lên kệ phục vụ nhu cầu mua sắm tết của người dân. Ông Phan Long Hoàng – Quản lý Siêu thị BK Mart BK cho biết: năm nay, tất cả các loại hàng hóa của siêu thị đều được dán tem mác, số định danh, mã vạch và ghi đầy đủ hạn sản xuất và sử dụng, việc bình ổn giá cũng được siêu thị đặt lên hàng đầu.

Thực hiện chỉ đạo của Cấp ủy, Chính quyền địa phương thành phố Bắc Kạn và của Cục Quản lý thị trường tỉnh về việc mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm 2018;trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Đội Quản lý Thị trường số 1 Thành phố Bắc Kạn đã giao nhiệm vụ cụ thể và thường xuyên duy trì 02 đoàn kiểm tra, kiểm soát thị trường kể cả trong những ngày nghỉ hoặc những ngày lễ, tết.. tập trung kiểm tra, kiểm soát đối với những mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng cao Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Bên cạnh việc kiểm tra về hoạt động vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, gian lận thương mại, hàng nhái, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Đội Quản lý Thị trường số 1 còn kết hợp kiểm tra các hành vi đầu cơ găm hàng, tăng giá trái pháp luật; kiểm tra việc thực hiện đo lường hàng hóa công bố chất lượng hàng hóa, ghi nhãn hàng hóa của các cơ sở sản xuất kinh doanh bán buôn, bán lẻ để phát hiện các thủ đoạn gian lận về giá hoặc lợi dụng đo lường, đóng gói để tăng giá; kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, niêm yết và bán theo giá niêm yết; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; đảm bảo ổn định thị trường.

Để có một cái tết vui tươi, an toàn, bên cạnh sự quản lý, kiểm soát của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng cần chú ý để lựa chọn những mặt hàng tiêu dùng đảm bảo, có nguồn gốc xuất  xứ rõ ràng, có nhãn mác đầy đủ, kiểm tra mã vạch… nhằm tránh mua phải hàng giả hàng kém chất lượng. Đồng thời, chủ động tố giác tội phạm; không tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, gian lận thương mại…góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chân chính và người tiêu dùng.