Thành phố làm tốt công tác y tế học đường

Ngay từ đầu năm học, trường Tiểu học Nông Thượng đã xây dựng kế hoạch, đề ra chỉ tiêu, giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng y tế học đường. Cô Nguyễn Thị Bích Phương – Hiệu trưởng trường Tiểu học Nông Thượng cho biết: Năm học 2019 – 2020, trường có 206 học sinh ở 2 điểm trường. Vấn đề chăm sóc sức khỏe của các em học sinh trong năm học luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm. Mỗi năm, nhà trường tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các em ít nhất 2 lần, để phân loại tình trạng phát triển thể chất của các cháu. Cán bộ y tế nhà trường thường xuyên được tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn.

Hiện phòng y tế của trường được đặt ở tầng 1, thuận lợi cho công tác sơ cấp cứu ban đầu. Phòng y tế có đầy đủ trang thiết bị thiết yếu, thuốc thông thường, tranh ảnh tuyên truyền, sổ theo dõi khám sức khỏe, chữa bệnh của học sinh…Cô Trần Thi Mỹ Trang, cán bộ y tế Trường tiểu học Nông Thượng, cho biết: “Năm học 2018 – 2019, có 100 lượt học sinh đến phòng ý tế để thăm khám, chủ yếu về các bệnh thông thường như: đau đầu, đau bụng, cảm nắng…Trong năm học, nhà trường đã kết hợp với Trung tâm y tế xã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh toàn trường, đạt tỷ lệ 100%. Vào đầu năm học, nhân viên y tế sẽ phối hợp với giáo viên tổng phụ trách xây dựng các nội dung truyền thông giáo dục sức khỏe cho học sinh; Xây dựng góc tuyên truyền, giáo dục, tư vấn sức khỏe cho học sinh tại phòng y tế. Bên cạnh đó, tham mưu cho Ban Giám hiệu thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh các lớp học”.

Em Hà Hiểu Vân, học sinh lớp 4A, trường tiểu học Nông Thượng cho biết: Đầu năm và cuối năm học, em và các bạn đều được cán bộ y tế đến khám sức khỏe như: khám mắt, tai, răng miệng, nghe tim, phổi, đo chiều cao cân nặng…Cán bộ y tế của trường cũng tư vấn, hướng dẫn cách giữ vệ sinh cá nhân, ăn uống đảm bảo vệ sinh, cách phòng chống dịch bệnh khi thời tiết giao mùa; phòng chống tai nạn, thương tích…cho chúng em”.

Cũng như Trường Tiểu học Nông Thượng, nhiều năm qua, Trường Mầm non Đức Xuân cũng là một trong những đơn vị làm tốt công tác y tế học đường. Trường có cán bộ chuyên trách thực hiện theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho trẻ, giáo viên trong trường. Trường có khuôn viên rộng rãi, độ che phủ của cây xanh cao, có sân chơi, bãi tập, khu vệ sinh sạch sẽ; việc thu gom rác thải sinh hoạt được đảm bảo vệ sinh, không có nước đọng ở khu vực trường học. Đặc biệt, nhà bếp của Trường Mầm non Đức Xuân đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bếp ăn của nhà trường được chia làm 2 khu A và B rộng gần 760 m2, với 3 gian sơ chế thức ăn thô, gian chế biến thức ăn, gian chia thức ăn chín về các lớp. Các nhân viên nấu ăn được trang bị đồng phục sạch sẽ; Dụng cụ chế biến, đồ dùng đựng thức ăn đều được lau rửa sạch sẽ, khô thoáng. Thực đơn các bữa ăn được nhà trường xây dựng theo mùa, đảm bảo khẩu phần và đủ lượng dinh dưỡng cho trẻ. Thức ăn được lưu mẫu 24 giờ, có sổ kiểm tra chế biến thức ăn ba bước, sổ lưu mẫu thức ăn. Nhiều năm qua, nhà trường chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm. Hiện trường có 13 nhân viên nấu ăn, các nhân viên đều có chứng chỉ sơ cấp nấu ăn. Hằng năm, các nhân viên nấu ăn đều được khám sức khoẻ định kỳ theo quy định và được tham gia các lớp tập huấn về VSATTP do Sở GD&ĐT phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn tổ chức.

Năm học 2019 -2020, thành phố có 22 trường, 298 lớp với 9.601 học sinh từ bậc mầm non đến Trung học cơ sở. Điều đó cho thấy vai trò của y tế học đường vô cùng quan trọng, góp phần đảm bảo điều kiện chăm sóc sức khỏe cho học sinh, tạo điều kiện thuận lợi để các em phát triển toàn diện. Bà Cù Thị Huệ – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, cho biết: Nếu như trước đây, công tác y tế học đường chỉ là vấn đề chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh khi bị bệnh tật và rất hạn chế điều kiện cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực, thì hiện nay, công tác y tế học đường được các cấp, các ngành cùng quan tâm, nâng chất, hiện 22/22 trường đều có nhân viên y tế trường học. Nhờ vậy, nhiều năm qua, mạng lưới trường học của ngành giáo dục thành phố không có dịch bệnh bùng phát. Vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học cũng đặc biệt được chú trọng. Các trường có bếp ăn bán trú xây dựng thực đơn vừa đảm bảo đầy đủ dưỡng chất, vừa an toàn; Đội ngũ cấp dưỡng định kỳ được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Vấn đề quan trọng khác của công tác y tế trường học là bảo hiểm y tế học sinh, các trường luôn thực hiện tốt việc vận động 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế, đúng thời gian quy định.

Tuy nhiên, hoạt động y tế học đường trên địa bàn thành phố cũng còn những hạn chế, khó khăn nhất định. Như ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chính, nhân viên y tế còn kiêm nhiệm vụ nhân viên văn thư, thủ quỹ do đó phần nào ảnh hưởng tới hiệu quả công tác y tế trường học; năng lực chuyên môn của một số ít nhân viên còn hạn chế; một số trường chưa có phòng y tế riêng, trang thiết bị thiếu thốn cũng là nguyên nhân khiến việc chăm sóc sức khỏe học sinh, giáo viên chưa phát huy hiệu quả. Do đó, để làm tốt công tác y tế học đường cần có sự chung tay, góp sức của toàn xã hội. Việc đầu tư hợp lý về nguồn nhân lực và vật lực y tế sẽ góp phần giúp học sinh phát triển toàn diện hơn./.