Thể dục dưỡng sinh – thú vui của người cao tuổi

Là một hội viên tham gia Câu lạc bộ Văn hóa- thể thao tổ 15, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn gần một năm nay ông Hà Đức Lại chia sẻ: Không riêng bản thân ông mà nhiều thành viên trong câu lạc bộ từ khi tham gia tập thể dục dưỡng sinh sức khỏe nâng lên đáng kể, nhiều bệnh về xương, khớp được cải thiện, tinh thần minh mẫn, nhanh nhẹn hơn. Đặc biệt là có thời gian trò chuyện, thăm hỏi, động viên lẫn nhau lúc ốm đau, khó khăn. Nói chuyện với tâm trạng phấn khởi, ông Lại nói: để có một màn biểu diễn đồng đều, đẹp mắt, vui vẻ nhân ngày gia đình Việt Nam (28/6) tất cả thành viên trong câu lạc bộ đã không quản ngại luyện tập liên tục gần 01 tháng, ai cũng nhiệt tình và thấy rất vui khi được đóng góp vào phong trào văn hóa, thể thao của khu dân cư.

Qua tiếp xúc, trò chuyện với chủ nhiệm một số câu lạc bộ dưỡng sinh tại thành phố Bắc Kạn cho biết: Hầu hết hội viên khi tham gia đều gắn bó mật thiết với câu lạc bộ. Các trang thiết bị phục vụ cho việc tập luyện đều do hội viên tự nguyện bỏ tiền để mua sắm như: Trang phục, dụng cụ tập luyện… Về cơ bản, các hội viên đều có ý thức trách nhiệm rất cao trong tập thể, chủ động học hỏi, tích lũy kiến thức, điều chỉnh các động tác dưỡng sinh đúng, đều, đẹp mắt nhất. Phần lớn các câu lạc bộ dưỡng sinh thường xuyên luyện tập hai nội dung dưỡng sinh tay không và dưỡng sinh có đạo cụ. Với tiết tấu vừa phải, nền nhạc nhẹ nhàng các bài tập dưỡng sinh với những động tác đơn giản, dễ tập, dễ nhớ tác động trực tiếp vào các đường kinh lạc trong cơ thể, giúp lưu thông khí huyết, cân bằng âm dương, phục hồi và nâng cao sức khỏe, đặc biệt hạn chế sự tiến triển các bệnh mãn tính của người cao tuổi.

Hằng năm, câu lạc bộ dưỡng sinh tại các xã, phường thường tổ chức cho hội viên tham gia luyện tập biểu diễn vào dịp lễ, tết của khu dân cư và các hoạt động lớn của địa phương như: Lễ chúc thọ các cụ đầu xuân mới, kỷ niệm ngày quốc tế người cao tuổi (1/10),…mới đây nhất hoạt động thể dục dưỡng sinh của thành phố sẽ được tham gia biểu diễn tại Đại hội thể dục thể thao tỉnh Bắc Kạn khai mạc vào ngày 10/10/2018.

Trung bình mỗi câu lạc bộ dưỡng sinh tại thành phố Bắc Kạn thu hút khoảng 30 hội viên là những người cao tuổi đang sinh sống và cư trú trên địa bàn phường tham gia. Hoạt động thể dục dưỡng sinh thực sự đem lại niềm vui, sống lạc quan, yêu đời cho lớp người cao tuổi. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan số lượng hội viên tham gia loại hình câu lạc bộ này chủ yếu phát triển mạnh tại bốn phường nội thị của thành phố Bắc Kạn, còn lại một số phường, xã như: Nông Thượng, Xuất Hóa, Dương Quang,…chưa có điều kiện thu hút tập hợp hội viên tham gia. Điều này, khiến cho đời sống tinh thần cho lớp người cao tuổi vùng nông thôn phần nào bị hạn chế.

Lớp người cao tuổi luôn được Đảng, nhà nước, cấp ủy chính quyền địa phương quan tâm về mọi mặt. Hoạt động thể dục dưỡng sinh là một trong số rất nhiều hoạt động thiết thực nhất tạo sân chơi bổ ích, có điều kiện rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần tuổi thọ cho người cao tuổi trên địa bàn./.