Thị xã Bắc Kạn chỉnh trang đô thị lên thành phố

Với mục tiêu trở thành thành phố vào năm 2015, bên cạnh tập trung phát triển kinh tế – xã hội, thời gian qua thị xã Bắc Kạn đã tăng cường việc chỉnh trang kiến thiết đô thị như đã xây dựng kế hoạch cụ thể và giao nhiệm vụ cho từng cơ quan chuyên môn. Theo đó, tập trung đầu tư, chỉnh trang cơ sở hạ tầng đô thị như làm đường giao thông nông thôn;  đầu tư trang trí đường phố bằng các đèn, mô hình mang tính biểu tượng đặc trưng. Nhất là khi đêm xuống tại các ngã tư, ngã 3 được lắp đặt đèn trang trí, các trục đường chính được trang trí đèn biểu tượng tạo nên sắc màu đa dạng. Trên một số khu vực của thị xã cũng đã có nhiều tuyến đường được lát gạch vỉa hè, sửa chữa bó vỉa bổ sung của hè đường, dải phân cách, sửa chữa mặt đường, đảo giao thông; xử lý hệ thống đèn chiếu sáng…  biển tên đường phố; cải tạo khuôn viên cây xanh, trồng cây xanh đô thị; cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động tuyên truyền. Cùng với đó, huy động cán bộ, nhân dân các dân tộc trên địa bàn tham gia các đợt tổng vệ sinh môi trường tại cơ quan, đơn vị, tổ dân phố, bản, góp phần thay đổi nhận thức và tạo thói quen hành động làm thay đổi diện mạo của thị xã trong mọi tầng lớp nhân dân. Trong những ngày này, thị xã Bắc Kạn đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục lắp đặt hệ thống cáp điện ngầm qua các phường nội thị nhằm thay thế toàn bộ hệ thống đường điện như hiện nay.

Ngoài ra, thị xã Bắc Kạn cũng quan tâm đầu tư kiến trúc, cảnh quan đô thị, hệ thống cấp thoát nước, vệ sinh môi trường, tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh kiểm tra, xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng; các phương tiện giao thông dừng, đỗ không đúng nơi quy định; lắp đặt biển quảng cáo, biển hiệu không đúng với luật quảng cáo và các văn bản quy định pháp luật khác. Tập trung tháo dỡ mái che, mái vẩy, các lều quán tạm trên các trục đường chính. Tuyên truyền, xử lý không để chợ tạm, người bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.. nhằm tạo mỹ quan cho bộ mặt đô thị của thành phố trong tương lai.

Ông Lèng Văn Chiến – chủ tịch UBND thị xã Bắc Kạn cho biết: Như chúng ta đã biết các tiêu chí về hạ tầng đô thị của 2 xã Xuất Hóa, Huyền Tụng còn thiếu và yếu như thế sẽ không đạt tiêu chuẩn về hạ tầng đô thị nhưng theo quy định tại Nghị định số 62/2011/NĐ-CP thì các tiêu chí của hạ tầng đô thị có thể được lấy theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt, do vậy tiêu chuẩn này cũng đạt. Hiện nay thị xã Bắc Kạn của chúng ta đã đạt được 9/10 tiêu chuẩn; chỉ còn tiêu chuẩn về quy mô dân số là chưa đạt; tuy nhiên chuẩn này cũng được cán bộ ngành trung ương chấp thuận.

Bên cạnh đó UBND thị xã Bắc Kạn còn chỉ đạo các ngành chức năng của thị xã phối hợp với UBND xã, phường tăng cường tuyên truyền quy chế quản lý đô thị, chương trình chỉnh trang đô thị… nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, từng bước hình thành ý thức tự giác, tích cực của nhân dân trong việc tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị, chung tay giữ gìn cảnh quan đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Tiếp tục chỉnh trang vỉa hè đô thị

Tính đến thời điểm này, công tác chỉnh trang đô thị đã và đang được Đảng bộ và chính quyền thị xã Bắc Kạn tập trung chỉ đạo quyết liệt, với mục tiêu làm thay đổi diện mạo đô thị, đồng thời, tạo sự chuyến biến tích cực trong nhận thức của nhân dân, chung tay, chung sức xây dựng một thành phố Bắc Kạn sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại trong tương lai.