Thị xã Bắc Kạn đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao ở cơ sở

Những năm qua, phong trào thể dục thể thao quần chúng luôn được thị xã Bắc Kạn chú trọng quan tâm nhằm thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn. Để đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao, hằng năm Phòng Văn hóa Thông tin thị xã luôn chú trọng công tác tuyên truyền, tổ chức giao hữu thể thao giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể, khối trường học, lực lượng vũ trang, các xã, phường. Nhân dịp các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương 100% các xã, phường đều tổ chức các giải thể thao, tập trung vào các môn cờ tướng, kéo co, bóng chuyền, cầu lông, bóng đá… qua đó tạo nên một không khí sôi động diễn ra trên toàn thị xã.

Cùng với đó, Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Bắc Kạn quan tâm xây dựng các mô hình câu lạc bộ văn hóa, thể thao ở các thôn bản, tổ phố làm nòng cốt cho các hoạt động phong trào văn hóa, thể dục thể thao ở cơ sở. Đến nay thị xã đã thành lập được 14 câu lạc bộ văn hóa – thể thao cấp thị xã, 18 câu lạc bộ cấp thôn, tổ đi vào hoạt động nề nếp, tiêu biểu như: Câu lạc bộ văn hóa, thể thao phường Đức Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, phường Sông Cầu. Ngoài ra, thị xã cũng đã thành lập được 07 câu lạc bộ dưỡng sinh dành cho người cao tuổi với gần 300 hội viên tham gia.

Để tạo thuận lợi cho phong trào thể dục thể thao phát triển, những năm qua nhiều cơ quan, đơn vị đã đầu tư, xây dựng các cơ sở vật chất phục vụ luyện tập thể thao… Bằng công tác xã hội hóa, nhiều xã phường cũng đã xây dựng được các sâu cầu lông, bóng chuyền…

Công tác giáo dục thể chất học đường phát triển mạnh các môn như cầu lông, cờ vua, võ thuật, bóng bàn, đá cầu, aerobic. Phong trào tập luyện TDTT trong lực lượng vũ trang, cán bộ, CNVC, các cơ quan doanh nghiệp tiếp tục được duy trì phát triển các môn như bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông góp phần nâng cao số người tập luyện TDTT thường xuyên và số lượng các gia đình thể thao. Tính đến hết năm 2012, thị xã Bắc Kạn có 24,37 % dân số thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, số gia đình thể thao đạt  9,24 % dân số.

Ảnh: Minh Cường

Cuối tháng 8 năm 2013, thị xã Bắc Kạn đã tổ chức thành công Đại hội TDTT thị xã lần thứ V thu hút hơn 400 vận động viên của 20 đoàn thuộc các xã, phường và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tranh tài ở các nội dung thi đấu: Kéo co, đẩy gậy, bóng bàn, bóng đá, bóng chuyền, bóng chuyền hơi, bắn nỏ, cờ tướng, cầu lông. Theo Ban tổ chức, các trận đấu trong Đại hội đều chấp hành tốt những quy định, điều lệ Đại hội. Các đoàn vận động viên thi đấu quyết tâm, tạo sự tranh đua quyết liệt và cống hiến cho khán giả nhiều trận đấu hay…, qua đó tạo không khí vui tươi phấn khởi, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”: Ông Ngô Quang Tú – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Bắc Kạn cho biết: Phong trào TDTT của thị xã phát triển đồng thời rộng khắp cả bề rộng lẫn chiều sâu, cụ thể là hiện nay thị xã Bắc Kạn có gần 40 CLB hoạt động thường xuyên thu hút gần 2.000 hội viên tham gia tập luyện thường xuyên và điều đặc biệt quan tâm hơn nữa XHH công tác TDTT các CLB mang tính tự quản, tụ thu, tự chi. Hiện nay, thị xã Bắc Kạn đã tuyển chọn được những vận động viên tiêu biểu, xuất sắc thành lập đội tuyển, xây dựng kế hoạch tập luyện để tham gia Đại hội TDTT tỉnh Bắc Kạn lần thứ IV năm 2013 với quyết tâm giành giải nhất toàn đoàn trong Đại hội.

Phong trào TDTT ở thị xã Bắc Kạn đang được duy trì, phát triển sâu rộng, số người tham gia tập luyện ngày một tăng. Qua các giải thi đấu cấp xã, phường đã tuyển chọn được nhiều vận động viên bồi dưỡng tham gia thi đấu các giải tỉnh đạt kết quả cao, đồng thời góp phần nâng cao thể chất và tinh thần cho nhân dân, hoạt động thể thao đã tạo ra không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết ở tổ, phố. giúp họ hăng say trong lao động sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương./.