Thị xã Bắc Kạn khai hội đầu xuân

Ngày 30/1/2012 (tức mùng 8 tháng Giêng âm lịch), thị xã Bắc Kạn đã chính thức khai hội đầu xuân. Hội lồng tồng của thị xã được tổ chức tại xã Huyền Tụng đã thu hút đông đảo nhân dân các dân tộc trên địa bàn và các địa phương lân cận tham gia.

 

Ông Then thực hiện nghi lễ cầu mùa

Hội xuân gồm hai phần: Lễ và hội. Phần lễ được thực hiện với nghi lễ cầu cho mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi nảy nở bằng làn điệu then, đàn tính và bộ xóc nhạc cùng dâng mâm lễ vật lên thần linh…

 

Chủ tịch UBND thị xã Lèng Văn Chiến đánh trống khai hội đầu xuân

Mở đầu phần hội là trò chơi tung còn mang đậm sắc thái âm dương hòa hợp trong tín ngưỡng phồn thực. Hàng trăm người dân đứng quanh phỏng còn (cây trụ) luôn tay tung những quả còn vun vút về phía hồng tâm. Quả còn bay trúng hồng tâm sẽ đem lại hy vọng mầm sống nảy nở, đem lại mùa vụ ấm no.

 

Tung còn luôn thu hút đông đảo người dân tham gia

Sau tung còn mọi người tham gia các trò chơi dân gian như: Đánh đu, đập niêu, chọi gà, cờ tướng, bắn nỏ…

 

Trò chơi đập niêu

Tại các hội trại của 8 xã, phường các thành viên trong Ban tổ chức chấm các mâm lồng tồng của các địa phương. Qua bàn tay khéo léo của các chị, các mẹ mâm lồng tồng của các địa phương thật độc đáo, đặc sắc và sinh động, đây là vật phẩm không thể thiếu trong lễ hội được chuẩn bị cầu kỳ dâng lên thần nông, thần núi, thần rừng… Vật phẩm chủ yếu là các loại bánh đặc sản bằng bột nếp của địa phương như: Bánh khảo, khẩu thi, khẩu théc, chè lam, pẻng vá, pẻng phạ…

 

Trò chọi gà

              

Trò chơi đánh đu thu hút đông đảo nam thanh, nữ tú tham gia

 

Đi cà kheo

Để không khí thêm sôi động ngoài các trò chơi dân gian, các địa phương tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao nhằm tạo điều kiện để người dân các địa phương giao lưu, gặp gỡ cùng vui chơi./.

Thu Cúc