Thị xã Bắc Kạn Sẵn sàng cho chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella

Ngay sau khi có các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn của tỉnh và Sở Y tế, thị xã Bắc Kạn đã thành lập BCĐ chiến dịch tiêm vắc xin sởi- Rubella trong chương trình TCMR thị xã Bắc Kạn năm 2014. BCĐ đã phân công cụ thể cho từng thành viên phụ trách từng địa bàn cụ thể, và thực hiện theo chức năng nhiệm vụ của từng ban, ngành, đoàn thể. Chỉ đạo Trung tâm y tế, là cơ quan thường trực của BCĐ khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để triển khai chiến dịch đúng thời gian quy định, đảm bảo an toàn tiêm chủng và đạt kết quả cao nhất.

Theo kết quả rà soát, tổng hợp của Trung tâm y tế thị xã thì trong chiến dịch tiêm vắc xin sởi – Rubella năm 2014 này toàn thị xã có khoảng 9.517 trong độ tuổi từ 1 đến 14 tuổi sẽ được tiêm phòng. Trên địa bàn sẽ triển khai thành 2 đợt: Đợt 1 từ ngày 12/11 đến ngày 18/11 tại 4 đơn vị ; phường Sông Cầu, phường Đức Xuân, xã Xuất Hóa, xã Nông Thượng ; Đợt 2: từ ngày 21/11 đến ngày 27/11 tại phường Nguyễn Thị Minh Khai , Phường Phùng Chí Kiên, xã Dương Quang và xã Huyền Tụng

Đây là chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay do Bộ Y tế triển khai. Mục đích của chiến dịch nhằm bảo vệ trẻ khỏi mắc hai bệnh sởi và rubella, tiến tới loại trừ bệnh sởi, khống chế bệnh rubella và hội chứng rubella bẩm sinh tại ViệtNam. Chính vì vậy công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu. Trung tâm y tế thị xã cũng đã tổ chức tập huấn cho các thành viên tham gia chiến dịch lần này về công tác điều tra, rà soát đối tượng, công tác bảo quản và sử dụng vắc xin, tiêm chủng an toàn, phòng chống sốc, giám sát phản ứng sau tiêm… theo dự kiến toàn thị xã sẽ bố trí 25 điểm tiêm, chủ yếu bố trí ở các trường học và Trạm y tế các xã phường ,mỗi điểm tiêm tùy theo số lượng trẻ mà bố trí số bàn tiêm hợp lý, mỗi bàn tiêm bố trí từ 3 nhân viên y tế trở lên. Bên cạnh đó sẽ huy động thêm nhân viên y tế bản, nhân viên y tế trường học, giáo viên tham gia phục vụ chiến dịch. Tiêm theo hình thức cuốn chiếu, đồng loạt và tiến hành tiêm vét ngay sau ngày tiêm chính thức.

Với mục tiêu đặt ra là trên 95% số trẻ trong độ tuổi được tiêm vắc xin sởi- Rubella trong đợt này và thị xã sẽ hoàn thành song trong tháng 11/2014. Những ngày này,  các hoạt động chuẩn bị cho chiến dịch đang được hoàn tất. Công tác thông tin tuyên truyền đang được đẩy mạnh thông qua hệ thống loa phát thanh, tuyên truyền lưu động, các băng rôn, áp phích được dán ở những nơi tập trung đông dân cư, ở các trường học để người dân hiểu rõ về tầm quan trong của chiến dịch.

Cơ quan thường trực là Trung tâm y tế đã tiếp nhận 11 nghìn liều vắcxin và chuẩn bị đầy đủ các vật tư thiết yếu phục vụ cho tiêm chủng đồng thời cũng bố trí 2 đội cấp cứu  lưu động để kịp thời xử trí khi có tình huống sảy ra. BCĐ chiến dịch đã thành lập các đoàn đi kiểm tra tại các điểm tiêm chủng để đảm bảo chiến dịch diễn ra an toàn và hiệu quả.