Thị xã Bắc Kạn: Thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng 6 tháng đầu năm 2012

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Thị uỷ, sự giám sát của Hội đồng nhân dân, 6 tháng đầu năm 2012, UBND thị xã Bắc Kạn tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, phường chủ động khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng.

Trong những tháng đầu năm 2012, trên địa bàn thị xã, giá cả hàng hoá và dịch vụ một số mặt hàng tăng như: Xăng dầu, vật liệu xây dựng… nhưng đến nay cơ bản được ổn định, thị trường hàng hoá đa dạng, phong phú, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, sức tiêu thụ nhìn chung tăng hơn so với cùng kỳ năm 2011. Các mặt hàng chính sách xã hội, trợ cước trợ giá, bình ổn giá đều được niêm yết giá bán và bán theo giá chỉ đạo của Nhà nước. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ 6 tháng đầu năm đạt 542,325 tỷ đồng, bằng 55,9% kế hoạch, bằng 125,7% so với cùng kỳ năm 2011; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 47.207 triệu đồng, bằng 100,72% so với cùng kỳ; thu ngân sách trên địa bàn đạt kết quả khá, tổng thu ngân sách ước đạt 30.051 triệu đồng, bằng 50,9 % kế hoạch.

UBND thị xã đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý thị trường, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại, góp phần vào việc ổn định thị trường và phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, trong 6 tháng đầu năm đã kiểm tra 60 vụ, thu nộp ngân sách hơn 87 triệu đồng.

Trong lĩnh vực sản xuất nông – lâm nghiệp: UBND thị xã đã tập trung chỉ đạo các phòng chuyên môn và các xã, phường đôn đốc các hộ dân chuẩn bị tốt các điều kiện để phục vụ cho sản xuất vụ xuân như: Chuẩn bị giống, vật tư và tiến hành gieo cấy đúng thời vụ. Diện tích lúa gieo cấy được 323,73ha, đạt 101,17% kế hoạch. Cây ngô trồng được 124,54ha, đạt 124,54% kế hoạch. Tổng sản lượng lương thực có hạt vụ đông xuân ước đạt 2.130,75 tấn, đạt 105,7% kế hoạch. Các loại cây trồng khác như: Khoai, sắn, rau màu đều phát triển tốt. Mô hình gieo sạ thực hiện được 8,3ha, tăng 2,78ha so với cùng kỳ.

Cấp uỷ chính quyền, đoàn thể các cấp, ngành chức năng cũng tích cực chỉ đạo các hộ dân phòng, chống rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Công tác tiêm phòng được thực hiện theo đúng kế hoạch. Đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn phát triển ổn định, không phát sinh dịch bệnh.

6 tháng đầu năm 2012, thị xã đã triển khai trồng rừng theo theo dự án 147 của Chính phủ, thiết kế được 511,51ha, đạt 102,3% kế hoạch. Hiện nay, các đơn vị chức năng đang cấp phát cây giống cho cho nhân dân, đến hết tháng 5/2012 đã cấp 62 vạn cây giống và đã trồng được 196ha. Công tác phòng chống cháy rừng được cấp Ủy, chính quyền các ngành chức năng triển khai sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân, chủ động sẵn sàng phòng chống cháy rừng và xử lý kịp thời các tình huống xảy ra trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm 2012, trên địa bàn thị xã đã xảy ra 2 vụ cháy rừng nhưng đều được phát hiện và huy động lực lượng chữa cháy kịp thời không để xảy ra cháy lớn, hạn chế tối đa những thiệt hại.

Công tác phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn và thuỷ lợi trên địa bàn cũng được các cấp, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện. Từ đầu năm đến nay, thị xã đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn năm 2011, triển khai nhiệm vụ, phương án phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn năm 2012, kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn thị xã đến xã, phường và một số đơn vị; thường xuyên kiểm tra kè, cống, các công trình xây dựng kè, điểm xung yếu dễ gây sạt lở, ngập úng… nhằm chủ động xử lý các tình huống xảy ra trên địa bàn; triển khai nạo vét kênh mương, các phai đập để đảm bảo cung cấp nước phục vụ cho sản xuất.

Trong công tác quản lý đô thị, xây dựng cơ bản và tài nguyên – môi trường, thị xã đã hoàn thiện đề án xây dựng thị xã Bắc Kạn trở thành đô thị loại III trực thuộc tỉnh; tiến hành kiểm tra, xử lý các hộ vi phạm về trật tự xây dựng, xây dựng sai phép; kiểm tra phát hiện và lập biên bản xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về trật tự xây dựng, quản lý và sử dụng đất đai; yêu cầu các hộ kinh doanh, buôn bán dưới lòng đường, vỉa hè các tuyến đường nội bộ chuyển về kinh doanh, buôn bán đúng nơi quy định; bảo đảm việc thu gom, xử lý rác thải, vệ sinh môi trường, trang trí điện màu, điện chiếu sáng; chăm sóc tốt cây cảnh trên giải phân cách các trục đường nội thị góp phần vào việc chỉnh trang, sạch đẹp mỹ quan đô thị. Công tác giải phóng mặt bằng đã được các cơ quan, đơn vị chức năng triển khai thực hiện. Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất được thực hiện đảm bảo đúng quy định pháp luật… 

 

6 tháng đầu năm 2012, thị xã Bắc Kạn tích cực chỉnh trang, sạch đẹp mỹ quan đô thị

Trong lĩnh vực văn hóa – xã hội: Ngành Giáo dục và Đào tạo đã triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ của năm học, chất lượng giáo dục toàn diện được giữ vững, các chỉ tiêu phấn đấu cơ bản đạt và vượt kế hoạch. Tỷ lệ duy trì sỹ số ở các cấp học đạt cao: Bậc mầm non, tiểu học và bậc THCS đạt 100%, số giáo viên đạt chuẩn bậc mầm non hơn 99%, bậc TH 100%, bậc THCS 99,31%; số học sinh hoàn thành chương trình tiểu học 100%, tốt nghiệp THCS 99%; công tác bàn giao học sinh chuyển cấp và học sinh về nghỉ hè được thực hiện tốt. Công tác khám chữa bệnh được duy trì, hoạt động có hiệu quả. Ngành Y tế đã chủ động tuyên truyền và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn nên không có dịch bệnh lớn xảy ra; vấn đề giải quyết việc làm được quan tâm thực hiện; việc tiếp nhận và giải quyết chính sách, thăm hỏi các gia đình, đối tượng chính sách được chính xác, kịp thời; các các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và địa phương được thường xuyên tổ chức…

Tình hình an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội, quốc phòng được ổn định và giữ vững./.

Thu Cúc