Thị xã Bắc Kạn – Trước, trong và sau tết Nguyên đán Ất Mùi 2015

Trước đó, những ngày giáp tết, lãnh đạo thị xã Bắc Kạn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cho nhân dân vui xuân đón Tết vui tươi, lành mạnh. Cấp uỷ, chính quyền thị xã tích cực chỉ đạo các đơn vị, phòng, ban, ngành chức năng làm tốt công tác an ninh trật tự; quản lý thị trường, giá cả, chống hàng giả, hàng kém chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ tết cho nhân dân, nhất là các mặt hàng chính sách. Thị trường hàng hoá đa dạng, phong phú, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Giá cả các mặt hàng nhìn chung ổn định, không có biến động lớn. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hoá chấp hành tốt các quy định của Nhà nước. Thị xã đã chỉ đạo làm tốt việc quản lý, sắp xếp các hộ kinh doanh tại các chợ trên địa bàn để đảm bảo phục vụ thuận lợi cho việc mua bán hàng hoá trong dịp Tết Nguyên đán, ngoài ra thị xã còn tổ chức hội chợ hoa tại khu vực sân nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Kạn do UBND phường Đức Xuân trực tiếp quản lý với nhiều loại hoa đảm bảo phục vụ nhu cầu tết của nhân dân góp phần tạo nên không khí tết nhộn nhịp.

Công tác chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách được cấp uỷ, chính quyền thị xã đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Với phương châm đảm bảo cho các đối tượng xã hội đều có tết, thị xã đã tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên và tổ chức tặng 1.384 xuất quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; với tổng trị giá trên 3 trăm triệu đồng. Tổ chức hỗ trợ 2.790kg gạo cho 106 hộ bằng 37,665 triệu đồng. Tổ chức đoàn viếng đài tưởng niệm các liệt sỹ thị xã Bắc Kạn và chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Hội xuân và tết trồng cây thị xã Bắc Kạn.

Công tác quốc phòng, an ninh chấp hành nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo quân số, đúng thời gian quy định. Các cơ sở dân quân tự vệ phối hợp với lực lượng an ninh địa phương tổ chức tuần tra canh gác trên địa bàn. Chuẩn bị chu đáo các điều kiện cho công tác tuyển quân năm 2015. Tổ chức lực lượng tuần tra canh gác đảm bảo giao thông đi lại và thông tin liên lạc trong dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn thị xã.

Trong những ngày tết, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững và ổn định, không có trường hợp đột xuất, bất ngờ xảy ra. 

Tình hình tư tưởng quần chúng nhân dân và tình hình dân tộc, tôn giáo trên địa bàn ổn định. Nhân dân các dân tộc vui mừng phấn khởi đón tết Ất Mùi và tham gia đầy đủ các hoạt động do địa phương tổ chức. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức cho cán bộ, nhân dân đón tết, vui xuân an toàn, tiết kiệm, lành mạnh. Các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân, hoạt động vui chơi, giải trí; các lễ hội truyền thống của địa phương. Đài phát thanh – truyền hình thị xã đảm bảo thời lượng phát sóng phục vụ nhân dân địa phương. Làm tốt công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an toàn lễ hội bắn pháo hoa chào năm mới trong đêm giao thừa. Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông nên trên địa bàn thị xã đã được thực hiện tốt, không có trường hợp tai nạn xảy ra; không xảy ra tình trạng tàng trữ và sử dụng pháo trái phép; không xảy ra hỏa hoạn, ngộ độc thực phẩm đối với người; không sảy ra dịch bệnh ở gia súc, gia cầm.

Sau kỳ nghỉ tết, các ngành, địa phương của thị xã bước vào làm việc và lao động sản xuất bình thường từ 24 tháng 02; tổ chức thành công Hội xuân thị xã Bắc Kạn tại xã Nông Thượng và Tết Trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Mùi 2015 tại Trường Trung cấp Y Bắc Kạn và tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để phối hợp tổ chức Lễ Giao nhận quân thị xã Bắc Kạn năm 2015.

Bên cạnh các hoạt động đón xuân mới, công tác sản xuất vụ xuân và trồng rừng năm 2015 cũng được cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo sát sao. Diện tích trồng rau vụ Đông thực hiện được 85 ha, đạt 170% kế hoạch, năng suất ước đạt 120 tạ/ha, sản lượng đạt 1.020 tấn. Kế hoạch gieo trồng cây có hạt vụ Xuân 2015 là 420ha, trong đó: Lúa xuân là 300ha, ngô xuân là: 120ha. Thị xã đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với UBND các xã phường chỉ đạo, đôn đốc các hộ khẩn trương làm đất và gieo mạ trong tiết lập xuân để đảm bảo sản xuất kịp thời vụ. Công tác chăn nuôi tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh. Tiếp tục triển khai hướng dẫn các hộ dân đăng ký, thực hiện Đề án phát triển đàn lợn nái móng cái. Năm 2015 tổng diện tích rừng trồng tỉnh giao cho thị xã là 220ha, đến nay đã thiết kế được 119ha, đạt 54%KH. Hiện nay nhân dân đã xử lý thực bì chuẩn bị trồng rừng 2015 được khoảng 20ha, đạt 9,1% KH.