Thiếu nhi thành phố Bắc Kạn giành giải khuyến khích cuộc thi thiết kế sân chơi tái chế toàn quốc 2021

Vòng chung kết cuộc thi “Mizuiku cùng thiếu nhi xây dựng sân chơi tái chế” toàn quốc đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Đại diện duy nhất của tỉnh Bắc Kạn tham gia vòng chung kết là Liên đội Trường Tiểu học Sông Cầu (TP.Bắc Kạn) đã vinh dự đạt giải khuyến khích.

Thành viên đội thi thuyết trình về mô hình “Khu vườn thân thiện”

Mô hình “Khu vườn thân thiện” từ không gian 3D

Cuộc thi “Mizuiku cùng thiếu nhi xây dựng sân chơi tái chế” năm 2021 do Hội đồng Đội Trung ương, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Tập đoàn Suntory và Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam phối hợp tổ chức. Cuộc thi được phát động từ tháng 3/2021, dành cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 cùng sáng tạo ý tưởng thiết kế sân chơi từ nguyên vật liệu tái chế đã qua sử dụng. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch”.

Sau hơn 05 tháng triển khai, cuộc thi “Mizuiku cùng thiếu nhi xây dựng sân chơi tái chế” nhận được sự quan tâm và ủng hộ nhiệt tình của các em học sinh với 230 đội thi đến từ các tỉnh. Mỗi bài thi đều là một sân chơi mơ ước, được phác họa sống động dưới góc nhìn của thiếu nhi Việt Nam, ấp ủ hoài bão và khát vọng cho thế hệ tương lai xanh.

Cuộc thi gồm 03 vòng thi: vòng sơ loại mỗi đội vẽ 01 bức tranh thể hiện ý tưởng sân chơi; vòng bán kết hiện thực hóa ý tưởng thành mô hình và thực hiện 01 video không quá 10 phút thuyết trình chi tiết về các mô hình, công năng sử dụng; vòng chung kết các đội thi thuyết trình về ý tưởng thiết kế sân chơi trước ban giám khảo. Kết thúc hội thi, ban tổ chức trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 04 giải khuyến khích và giải bình chọn. Trong đó, mô hình “Khu vườn thân thiện” của Liên đội Trường Tiểu học Tiểu học Sông Cầu (TP.Bắc Kạn) đã xuất sắc đạt giải khuyến khích cuộc thi. (Ý tưởng mô hình “Khu vườn thân thiện” được xây dựng bằng việc tái chế lốp xe cũ kết hợp với các vật liệu sẵn có, thân thiện môi trường để làm các hạng mục như: xích đu, bập bênh, cầu trượt, thú nhún,… tạo sân chơi hấp dẫn thiếu nhi, gần gũi với thiên nhiên)

Năm 2004 “Mizuiku – Em yêu nước sạch” lần đầu được khởi động tại Nhật Bản. Đến năm 2015, chương trình được triển khai thí điểm ở Việt Nam, gặt hái nhiều thành công và được mở rộng quy mô vào năm 2017. Đây là chương trình giáo dục về bảo vệ nguồn tài nguyên nước dành cho học sinh tiểu học./.

                                            Kiều Oanh- VP khối MTTQ và các đoàn thể thành phố