Thông điệp mới trong phòng, chống dịch Covid -19

Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao và xuất hiện biến thể mới, Bộ Y tế đưa ra thông điệp mới trong phòng, chống dịch. Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện 2K (khẩu trang và khử khuẩn)+ vaccine phòng Covid-19.

Bộ Y tế kêu gọi người dân tiêm vaccine phòng Covid-19 đầy đủ và đúng lịch, kết hợp “thuốc+điều trị+công nghệ+ý thức” trong phòng, chống dịch.

Về khẩu trang, Bộ Y tế khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; bắt buộc đeo khẩu trang đối với người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19; Các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà-phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.

Đối với “thuốc+điều trị+công nghệ+ý thức” trong phòng, chống dịch, cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn của cơ quan y tế; tuân thủ các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 và khám bệnh khi có các dấu hiệu bất thường sau mắc Covid-19; sử dụng các ứng dụng công nghệ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, không phát tán tuyên truyền thông tin xấu, độc, tham gia và tuân thủ các quy định về hoạt động phòng, chống dịch của cơ quan chức năng…

Phương Thào

Nguồn: cdc.backan.gov.vn