Tích cực chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc xin phòng Sởi – rubella

          Bệnh rubella là bệnh truyền nhiễm do vi rút rubella gây ra. Bệnh rubella ở trẻ em thường nhẹ, ít biến chứng. Tuy nhiên, nếu phụ nữ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, trẻ sinh ra có thể mắc hội chứng rubella bẩm sinh (bao gồm các dị tật tim, đục thuỷ tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển… thậm chí đa dị tật). Trẻ bị hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Bệnh sởi và rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tiêm vắc xin sởi-rubella là cách tốt nhất để chủ động phòng bệnh sởi, rubella.

Thực hiện Kế hoạch Triển khai chiến dịch tiêm văc xin sởi – rubella trong tiêm chủng mở rộng tỉnh Bắc Kạn năm 2014 – 2015 ban hành kèm theo Quyết định số 1379/QĐ-UBND ngày 18/8/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn; ngày 08/9/2014, UBND thị xã Bắc Kạn đã ban hành Kế hoạch số 96/KH-UBND Triển khai chiến dịch tiêm văc xin sởi – rubella trong tiêm chủng mở rộng thị xã Bắc Kạn năm 2014 – 2015.

Đối tượng tiêm là trẻ em trong độ tuổi từ 01 tuổi đến 14 tuổi.

Thời gian thực hiện tiêm chủng trong tháng 11/2014 (chia làm 02 đợt từ 12/11/2014 đến 28/11/2014) trên toàn địa bàn thị xã.

Địa điểm tiêm chủng: Tại tất cả các trạm y tế xã, phường và tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn.

Để đảm bảo thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng, UBND thị xã Bắc Kạn đã thành lập Ban chỉ đạo chiến dịch do đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã làm trưởng ban; chỉ đạo UBND các xã, phường thành lập Ban chỉ đạo cấp xã do 1 đồng chí lãnh đạo UBND xã, phường làm trưởng ban. Phân công Trung tâm y tế thị xã là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo; các phòng, ban, ngành, đoàn thể (Giáo dục &Đào tạo, Y tế, Văn hóa – Thông tin, Đài Truyền thanh – Truyền hình, Tài chính – Kế hoạch, Hội liên hiệp phụ nữ) là thành viên, có trách nhiệm cùng với UBND các xã, phường căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị,  phối hợp với Trung tâm y tế tuyên truyền, tổ chức thực hiện tốt chiến dịch đảm bảo chất lượng và an toàn tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Ban chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị, trước và trong chiến dịch tại các điểm tiêm chủng. Trung tâm y tế đã xây dựng kế hoạch tiêm chủng chi tiết, kế hoạch giám sát trước và trong và sau tiêm chủng, thành lập 02 đội cấp cứu lưu động, thường trực tại trung tâm y tế thị xã trong suốt thời gian tiêm chủng, đảm bảo thực hiện cấp cứu kịp thời với các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

 Chiến dịch tiêm văc xin sởi – rubella trong tiêm chủng mở rộng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của địa phương, đòi hỏi sự quan tâm của các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh. Thực hiện tốt chiến dịch đảm bảo góp phần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, giảm gánh nặng bệnh sởi, rubella và hội chứng rubella bẩm sinh trong cộng đồng và hướng tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi trong tương lai./.