Tìm về nơi ánh sáng

Trong căn nhà xây kiên cố 2 tầng khang trang, xung quanh được bao bọc bởi khu vườn rộng cùng hệ thống chuồng trại phong phú về chủng loại vật nuôi là tài sản hiện hữu mà chúng tôi nhìn thấy của gia đình anh Nông Văn Hữu, người đã từng nghiện hút gần 20 năm. Thành quả có được ngày hôm nay chính là minh chứng cho lòng quyết tâm vượt lên bản thân, đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt để từ bỏ sự cám dỗ của ma túy, để vươn lên bằng chính đôi tay, sức lao động của mình.

          Tâm sự về những ngày đầu tự cai nghiện anh Hữu chia sẻ: 20 năm nghiện ma túy, anh nhận ra rằng cuộc sống của mình đã hoàn toàn chấm dứt khi xung quanh anh chỉ còn lại là sự khinh rẻ, kỳ thị và mảnh đất là thứ còn lại duy nhất của gia đình. Nhận ra điều đó nhưng để thoát khỏi sự cám dỗ của ma túy là điều không hề dễ dàng. Với bản chất lương thiện của mình, anh được hàng xóm, chính quyền địa phương quan tâm, đặc biệt là những người thân trong gia đình luôn động viên về tinh thần để anh vượt qua khó khăn trên hành trình cai nghiện. Sau nhiều lầu đấu tranh quyết liệt, đau đớn, vật vã, dần dần anh đã giải thoát được những cơn thèm thuốc. Sau này khi có chương trình cai nghiện bằng Methadone đã hỗ trợ rất lớn trong quá trình điều trị, góp phần nâng cao sức khỏe và giúp anh không còn nghĩ đến ma túy.

          Những cơn nghiện thưa dần, anh Hữu bắt đầu tìm đến lao động bởi đây mới chính là con đường chân chính giúp anh tìm thấy niềm vui ở cuộc đời và cũng là cách để anh dứt hẳn với ma túy. Với diện tích đất vườn rộng, anh đã bắt tay vào chăn nuôi và trồng trọt. Qua thăm nắm thị trường, thấy nhu cầu tiêu thụ trứng vịt trong tỉnh khá dễ dàng, anh Hữu đã tiến hành nuôi vịt đẻ trứng. Thời gian đầu, do chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc nên đàn vịt chậm lớn, tỷ lệ chết nhiều, việc nuôi vịt của gia đình gặp nhiều khó khăn. Rút kinh nghiệm từ thất bại, anh tìm hiểu, học hỏi thêm những người đi trước và tham gia vào các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật do thành phố tổ chức. Bên cạnh đó, anh cũng tự mình tìm tòi thêm trên ti vi, sách báo về các mô hình phát triển kinh tế trang trại. Nhờ ham học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật đúng cách nên dần dần anh đã thành công trên con đường làm kinh tế. Hàng năm, gia đình anh Hữu duy trì tổng đàn khoảng1400 con, trong đó có 800 con đẻ trứng, thời điểm cao nhất bình quân mỗi ngày anh thu được hơn 500 quả trứng. Với giá bán trung bình 3.500 đồng 1 quả đã cho thu nhập gần 2 triệu đồng. Bên cạnh đó,  anh còn trồng 6000m2 ngô, hơn 1000m2 lúa, nuôi thêm 200 con vịt trời và nuôi gà để giúp tăng thêm thu nhập cải thiện đời sống.

 

Từ thành công của mình, thấy được việc đầu tư chăn nuôi có hiệu quả kinh tế cao, lượng trứng làm ra không đủ để bán cho khách hàng,  anh Hữu đã chia sẻ kinh nghiệm với những người chăn nuôi khác trên địa bàn và đến năm 2016, anh đứng ra tập hợp những người cùng nghề thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Đồng Tâm, thu hút được 10 thành viên tham gia với tổng vốn điều lệ 320 triệu đồng. Các lĩnh vực hoạt động chủ yếu là chăn nuôi gia cầm và trồng màu, HTX đã tạo được mối liên kết trong sản xuất giữa các hộ và giải quyết được các vấn đề về giống, thức ăn cũng như đầu ra cho sản phẩm góp phần tạo việc làm cho nhiều xã viên, đồng thời nâng cao thêm thu nhập cho các nông hộ. Ông Nông Văn Dám- tổ trưởng tổ 1A, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Cơ bản là có tổ chức đoàn thể và gia đình với lại nỗ lực cá nhân anh Hữu nên anh đã vượt qua tệ nạn xã hội, anh đã trở về đời thường phát triển kinh tế gia đình, phát triển trang trại chăn nuôi rất thành công, được bà con noi gương theo”

Hơn 20 năm chìm đắm trong cơn mê bởi ảo giác của ma tuý, thấu hiểu được những tủi nhục và sự xa lánh của cộng đồng thì giờ đây anh mong muốn những người đã, đang mê muội bởi ma tuý và thế hệ trẻ sau này sẽ không một ai mắc phải lầm lỗi một thời như mình.

       Với những kết quả đã đạt trong lao động sản xuất anh Hữu đã lấy lại được lòng tin của bạn bè, người thân và gia đình, từ chỗ nghiện ngập anh đã trở thành một tấm gương sáng về nghị lực và làm kinh tế giỏi trên chính mảnh đất quê hương mình.