Tinh nghệ nếp mang lại giá trị cuộc sống

Mỗi con người chúng ta ai cũng mong muốn có một cơ thể khỏe mạnh, bởi thế phải có những mạch máu khỏe, lưu thông đưa những giọt máu hồng nuôi dưỡng để cơ thể khỏe mạnh.

 Để hiểu rõ về sản phẩm thiên nhiên, giàu dinh dưỡng có tác dụng làm cho cơ thể con người khỏe mạnh. Chúng tôi đã tìm đến Công ty cổ phần nông sản Bắc Kạn là nơi sản xuất sản phẩm tinh bột nghệ Bắc Kạn, đến đây toàn cảnh là sản phẩm được sản xuất dây truyền hiện đại đảm bảo chất lượng. Đó là một loại thực phẩm quý mà không hiếm, khi biết sử dụng đúng giá trị dinh dưỡng trong nghệ đã được Công ty nghiên cứu tìm ra những thành phần trong nghệ, đặc biệt là nghệ nếp. Thành phần hóa học chính quan trọng nhất của nghệ, cụ thể: Thân Nghệ là curcuminoid (6%), là thành phần tạo màu vàng cho Nghệ. Trong đó lượng curcumin chiếm khoảng 70-80% khối lượng. Trong thân rễ Nghệ còn chứa tinh dầu (2-7%) với các thành phần chính là artumeron, zingberen, borneol. Nghệ có tên là Khương hoàngUất kim. Tên khoa học là Curcuma longa L Thuộc họ Gừng Zingiberaceae.

Nghệ là chất bổ sung dinh dưỡng hiệu quả nhất cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy nó có lợi ích lớn cho cơ thể và não của bạn, khẳng định: Nghệ chứa đựng các hợp chất hoạt tính sinh học mạnh mẽ; Curcumin là một hợp chất chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên; Nghệ làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của cơ thể;Curcumin giúp cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ các bệnh não; Curcumin có thể làm giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch; Nghệ có thể giúp ngăn chặn thậm chí điều trị ung thư; Curcumin giúp phòng chống và điều trị bệnh Alzheimer; Bệnh nhân viêm khớp đáp ứng rất tốt với việc bổ sung curcumin;Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng curcumin rất có lợi chống lại trầm cảm; làm chậm quá trình lão hóa và chống lại các bệnh lý liên quan tới tuổi. Khoa học đã khẳng định 121 bệnh nhân, đã phẫu thuật bắc  cầu động mạch vành, so sánh việc sử dụng giả dược và 4 g tinh nghệ mỗi ngày, trước và sau phẫu thuật vài ngày. Kết quả nghiên cứu này cho thấy nhóm bệnh nhân sử dụng tinh nghệ đã giảm 65% nguy cơ bị các cơn đau tim trong bệnh viện. Curcumin, có trong Nghệ, có lợi trên một số yếu tố liên quan đến bệnh tim mạch. Nó cải thiện chức năng của nội mạc và chống viêm và chống oxy hóa mạnh.

Với những trăn trở, để đóng góp phần chăm sóc sức khỏe cho mọi người dân, Công ty cổ phần nông sản Bắc Kạn đã không ngừng nghiên cứu lựa chọn các sản phẩm, nguồn gốc, thành phần, tác dụng của cây nghệ nếp, qua đó Công ty đã nhận được sự đánh giá về kết quả Tinh Nghệ Bắc Kạn đạt tiêu chuẩn Hữu cơ Quốc tế là sản phẩm có đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.Với thế và lực, hiện nay sản phẩm tinh nghệ không còn chỉ có mặt trên thị trường trong nước mà niềm tự hàoTinh nghệ Bắc Kạn trở thành thương hiệu tin dùng của Nhân dân nước Mỹ, Nhật Bản, EU và một số nước phát triển trên thế giới.

Để đáp ứng thịnh hiếu của người tiêu dùng, Công ty cổ phần nông sản Bắc Kạn đã không ngừng mở rộng thị trường, nâng tầm cao mới, với quy mô với công suất lớn, trung bình mỗi tháng tiêu thụ 3 tấn tinh bột nghệ, 50 đến 70 tấn nghệ khô, tạo việc làm cho 30 lao động thường xuyên và 20 lao động theo  thời vụ cùng hơn 1000 hộ dân trồng nguyên liệu tăng nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương và nhân công lao động, tính trong 2 năm qua đã đóng góp trên 3tỷ đồng nộp Thuế cho Nhà nước, giảm 75 hộ nghèo, cận nghèo cho địa phương. Phải khẳng định, với tâm huyết của người con Bắc Kạn, đưa nông sản của bà con nông dân trở thành hàng hóa, mang thương hiệu có giá trị hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt chiết suất ra những dinh dưỡng vô cùng quý và cần thiết cho con người tăng thêm sức đề kháng, phòng chữa bệnh, giúp cho cơ thể khỏe mạnh.

Đến nay, sản phẩm tinh nghệ nếp đã có vị thế trong thị trường hàng hóa rộng khắp, được các cơ quan chức năng đánh giá cao về chất và lượng của sản phẩm tinh nghệ nếp Bắc Kạn./.

Nguyễn Tâm -Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố