Tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế thị xã Bắc Kạn năm 2014

Theo báo cáo đánh giá và kết quả thảo luận, tham luận của đại biểu dự hội nghị cho thấy, trong năm 2014, dù còn gặp một số khó khăn về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhưng tập thể cán bộ, viên chức ngành y tế thị xã đã đạt được những kết quả cơ bản, khá toàn diện, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Công tác phòng, chống dịch được quan tâm; tập trung vào phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, dịch tay chân miệng, dịch cúm A; chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, vật tư, hóa chất phòng chống dịch để sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi có dịch xảy ra. Tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thực hiện các biện pháp dự phòng, truyền thông lồng ghép và cấp phát từ rơi kiến thức phòng chống bệnh tay chân miệng cho tất cả trẻ em dưới 5 tuổi. Tổ chức được 20 lớp truyền thông phòng chống dịch theo kế hoạch với 1.000 lượt người nghe. Đến ngày 15/12/2014, trên địa bàn thị xã đã ghi nhận có 83 ca chân tay miệng, 199 ca thủy đậu, 36 ca quai bị, 486 ca viêm giác mạc, 03 ca sởi, 02 ca viêm não do vi rút, 116 ca mắc cúm thường; các ca mắc được điều tra, giám sát kịp thời, khống chế được dịch và không để dịch lan rộng, không có trường hợp nào tử vong.

Các Chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế được triển khai thực hiện đồng bộ. Công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, tăng cường giám sát phát hiện, chuẩn đoán và điều trị bệnh nhân sốt rét kịp thời, tổng số ca mắc sốt rét lâm sàng là 4 ca, giảm 9 ca so với cùng kỳ; lấy lam máu xét nghiệm cho các đối tượng có nguy cơ cao và đi vào vùng sốt rét lâm sàng được 1.767 lam, vượt 4% kế hoạch và không phát hiện lam máu có ký sinh trùng sốt rét dương tính. Trong năm, chương trình phòng chống lao được triển khai tại 8 xã, phường; phát hiện 04 bệnh nhân mắc lao; số bệnh nhân đang quản lý và điều trị là 31; bệnh nhân mắc lao 100% được điều trị giai đoạn tấn công tại bệnh viện; điều trị duy trì tại trạm y tế, gia đình và cộng đồng. Điều tra, phát hiện sớm 02 bệnh nhân tâm thần; 02 bệnh nhân động kinh; quản lý và triển khai khám, điều trị, chăm sóc tại cơ sở và cộng đồng cho 312 bệnh nhân (55 động kinh, 62 tâm thần, 194 trầm cảm). Thực hiện khám sàng lọc thụ động bệnh nhân đái tháo đường tại khoa khám bệnh và tại trạm y tế 8 xã, phường; hiện tại bệnh nhân đái tháo đường là 203, tiền đái tháo đường là 75 đã được quản lý; tư vấn (1.577 lượt người) về chế độ ăn uống, luyện tập và điều trị theo quy trình quy định. Chương trình phòng chống ung thư; chống phong; phòng, chống sốt xuất huyết tập trung vào hoạt động tuyên truyền. Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai rộng rãi, trong đó số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 7 loại vắcxin là 755 cháu, đạt 83,9% kế hoạch. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em được duy trì thường xuyên thông qua việc quản lý thai nghén, khám và điều trị các bệnh phụ khoa, triển khai hoạt động phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em, tổ chức ngày vi chất dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi. Chương trình phòng chống HIV/AIDS thực hiện theo kế hoạch, tập trung vào truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức phòng chống; tránh kỳ thị; khám kê đơn và điều trị thuốc ARV cho 115 bệnh nhân/434 ca nhiễm HIV tích lũy trên địa bàn. Tổ chức thanh tra giám sát 794 cơ sở kinh doanh thực phẩm về vệ sinh an toàn thực phẩm, kết quả: Cơ sở đạt là 625, bằng 78,4%; những cơ sở không đạt được nhắc nhở và xử lý theo quy định. Các Chương trình phòng, chống mù lòa; vệ sinh môi trường; vệ sinh lao động; phòng chống tiêu chảy, y tế học đường, phòng chống các rối loạn do thiếu i ốt được triển khai đồng bộ.

Công tác khám bệnh, chữa bệnh được duy trì và hoạt động có hiệu quả, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh tốt, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn. Tổng số lần khám bệnh tại bệnh viện đa khoa thị xã là 54.491, vượt 18,7% kế hoạch và tăng 6,7% so với cùng kỳ; tổng số người bệnh điều trị ngoại trú là 44.808, vượt 36,6% kế hoạch; số người bệnh điều trị nội trú là 4.810, vượt 20,3% kế hoạch; công suất sử dụng giường bệnh là 191,5%. Tổng số lần khám bệnh tại trạm y tế các xã, phường là 16.359.

Đơn vị đã thường xuyên chỉ đạo, củng cố; định kỳ tổ chức kiểm tra, giám sát, hướng dẫn hoạt động chuyên môn tại trạm y tế các xã, phường trên địa bàn; triển khai nghiên cứu 02 đề tài khoa học cấp cơ sở “Nghiên cứu thực trạng bệnh nhân tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại Bệnh viện đa khoa thị xã Bắc Kạn năm 2014” và “Đánh giá thực trạng việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đội ngũ nhân viên y tế thôn bản tại các xã, phường thị xã Bắc Kạn năm 2014”.

Năm 2015, cán bộ, viên chức ngành y tế thị xã Bắc Kạn quyết tâm khắc phục khó khăn, phấn đấu thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; triển khai thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế và các chương trình y tế khác trên địa bàn; khai thác và sử dụng có hiệu quả các trang, thiết bị y tế; nêu cao tinh thần phục vụ người bệnh, thực hiện tốt 12 điều Y đức, 10 điều Dược đức và Quy tắc ứng xử trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, chấp hành các quy chế của đơn vị, quy chế bệnh viện, quy chế kê đơn tại bệnh viện và các cơ sở y tế. Tăng cường công tác quản lý tài chính.

Các chỉ tiêu cơ bản về y tế cần đạt tới đó là: Hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch cấp trên giao; không để dịch bệnh lớn xảy ra; không để xảy ra sai sót về chuyên môn; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng; tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em trong độ tuổi đạt trên 95%; xây dựng và trình cấp có thẩm quyền công nhận ít nhất 1 đơn vị đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế.

Giải pháp chủ yếu thực hiện nhiệm vụ năm 2015 được xác định: Tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành dọc cấp trên về công tác y tế; xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng nội dung hoạt động, sát tình hình thực tế và có tính khả thi; tiếp tục đào tạo, đào tạo lại để nâng cao trình độ chuyên môn; tăng cường giáo dục nâng cao tinh thần trách nhiệm, y đức cho đội ngũ cán bộ, viên chức; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, đa dạng hóa các biện pháp truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về công tác phòng, chống dịch bệnh, tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, sử dụng có hiệu quả các nguồn kinh phí, vật tư, tài sản Nhà nước; tổ chức tốt các phong trào thi đua; phê bình, kỷ luật nghiêm các trường hợp vi phạm.

 Phát biểu chỉ đạo hội nghị, các đồng chí lãnh đạo địa phương và lãnh đạo ngành đã biểu dương, đánh giá cao kết quả đạt được, đồng thời chỉ ra một số hạn chế trong công tác y tế của thị xã và cơ sở để kịp thời khắc phục trong thời gian tới. Về nhiệm vụ công tác y tế năm 2015, yêu cầu ngành y tế thị xã cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu và có kế hoạch đào tạo nhân lực một cách bài bản, đồng bộ; cân đối bố trí bác sĩ về các trạm y tế; phối hợp chặt chẽ với các địa phương, ban, ngành, đoàn thể khi triển khai công tác phòng chống dịch; các Chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế và các chương trình y tế khác trên địa bàn để đạt hiệu quả cao nhất./.