TP. Bắc Kạn sau hai ngày thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg

Ngay sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn ký Quyết định áp dụng Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn thành phố Bắc Kạn kể từ 0h ngày 18/7/2021, người dân trên địa bàn nghiêm túc thực hiện. 

Ngay sau khi có thông báo về ca dương tính với SARS-CoV-2 các quán cơm đã dán thông báo chỉ bán cho khách đến mua mang về, không phục vụ ăn tại chỗ..

Thực hiện Văn bản số 4406/UBND-VXNV ngày 17/7/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố Bắc Kạn trong 14 ngày kể từ 0h ngày 18/7/2021. Hiện nay, mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán các mặt hàng không cần thiết trên địa bàn thành phố đều đã tạm thời đóng cửa. Với tinh thần quyết tâm chống dịch, người dân trong, ngoài khu cách ly trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đều chấp hành nghiêm tinh thần Chỉ thị 15 và 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Về tình hình truy vết những trường hợp có liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 phát hiện ngày 17/7, theo thông tin từ Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn, đến nay thành phố đã truy vết và đưa 36 trường hợp F1 liên quan đến chuyến xe Limousine; tiệm tóc Huỳnh Tây; quán lẩu Đức Huệ; tiệm vàng Phương Anh hiện đi cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn, tổ 17 phường Sông Cầu và 357 trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà.

Bà con ở các khu cách ly, phong tỏa tâm lý ổn định, phối hợp tốt với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực hiện phòng, chống dịch theo tinh thần Chỉ thị  16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Nguyễn Thị Lan- Bí thư Chi bộ tổ 2, phường Phùng Chí Kiên, nơi sinh sống của bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 cho biết: Người dân trong khu vực phong tỏa đều chấp hành tốt việc cách ly, phối hợp tốt với chính quyền địa phương thực hiện phòng, chống dịch. Ban đầu bà con cũng hoang mang nhưng được lãnh đạo thành phố, lãnh đạo phường, công an phường, tổ dân phố tuyên truyền, động viên kịp thời nên mọi người trong tổ dân phố đã yên tâm, có tinh thần, nhận thức cao thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16. Trong hai ngày qua, bà con trong khu phong tỏa cũng đã nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, các tổ chức hội, đoàn thể ủng hộ các nhu yếu phẩm cần thiết, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách đều được hỗ trợ đầy đủ, kịp thời”.

Khu vực chợ Đức Xuân tập trung quán cafe, sinh tố giải khát, cắt tóc, gội đầu… đều đã đóng cửa thực hiện phòng dịch.

Bà Nguyễn Thị Nga, công dân tổ 8, phường Sông Cầu, chủ quán cơm Nguyễn Nga ở khu vực bến xe cho biết: Từ hôm 17/7, sau khi có thông báo phát hiện có ca dương tính với SARS-CoV-2, ngay lập tức tôi dán thông báo ngoài cửa cho khách nào có nhu cầu thì chỉ đến mua mang về, không phục vụ ăn tại chỗ như mọi ngày. Hầu hết khách hàng đều ủng hộ. Bà Nga cho biết thêm, cùng dãy phố này tập trung chủ yếu là quán cơm, phở, cafe, sinh tố giải khát, cắt tóc, gội đầu… Từ khi cấp trên chỉ đạo, các quán trong quy định phải tạm dừng cơ bản đều đã nghiêm túc đóng cửa, còn quán cơm, quán cafe đều dừng hoặc chuyển sang hình thức bán cho khách mang về và tuân thủ nguyên tắc khoảng cách – khẩu trang – khử khuẩn.

Ông Nguyễn Văn H, một người dân ở Thái Nguyên đang làm việc ở thành phố Bắc Kạn cho biết: “Do xa gia đình nên tôi thường xuyên ăn cơm ở quán Nguyễn Nga gần bến xe, từ khi thành phố phát hiện có ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, thành phố Bắc Kạn áp dụng tinh thần Chỉ thị 15 của Chính phủ, tôi chỉ đến quán cơm mua mang về, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tôi cũng mong mỗi người cần nâng cao ý thức chung tay phòng, chống dịch Covid-19, trước tiên là để bảo vệ sức khỏe cho mình, gia đình và xã hội…”.

Spa Mai Hương, phường Nguyễn Thị Minh Khai cũng đóng cửa sau khi có thông báo thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chị Đỗ Thị Hương, chủ cơ sở Spa Mai Hương, phường Nguyễn Thị Minh Khai chia sẻ: “Để giữ gìn an toàn cho bản thân, gia đình khách hàng, cơ sở đã chủ động thông báo đến khách hàng dừng phục vụ từ ngày 17/7”.

Thiếu tá Hà Sỹ Chiến- Phó Trưởng Công an phường Phùng Chí Kiên, phụ trách chung các khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn phường Phùng Chí Kiên cho biết: Bà con ở các khu cách ly, phong tỏa tâm lý đều ổn định, phối hợp tốt với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực hiện phòng, chống dịch theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 19/7, Thành ủy Bắc Kạn tiếp tục phát đi công văn gửi các chi, đảng bộ cơ sở, các Ban Xây dựng Đảng, văn phòng, Trung tâm Chính trị Thành ủy, UBND thành phố, các phòng, ban, ngành, Ủy ban MTTQ Việt Nam và đoàn thể thành phố tổ chức phổ biến, quán triệt cán bộ, đảng viên, hội viên của mình tăng cường thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của tỉnh, thành phố về phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội, chăm lo đời sống, sức khỏe cho Nhân dân; tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các biện pháp phong tỏa, cách ly y tế khu vực dân cư có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và những nơi bệnh nhân đã từng đến, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch theo tinh thần Chỉ thị 15,16 của Chính phủ; đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…/.

Tùng Vân

Nguồn: Báo Bắc Kạn