Triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid- 19

BBK – Sáng 25/4, Sở Y tế Bắc Kạn tổ chức Hội nghị trực tuyến với các Trung tâm Y tế huyện, thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai một số nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch Covid- 19.

Thầy thuốc ưu tú, Bs.CKII Tạc Văn Nam, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Từ ngày 01/01 – 24/4/2023 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 115 ca mắc Covid- 19. Cộng dồn số ca mắc Covid-19 trên địa bàn từ trước đến nay là 79.887 trường hợp, trong đó đã khỏi bệnh 79.760 trường hợp, tử vong 28 trường hợp. Tổng số vắc xin được phân bổ 808.672 liều, trong đó đã tiếp nhận 808.672 liều và đã tiêm đến hiện tại là 834.367 mũi.

Tại hội nghị, các đại biểu được hướng dẫn điều chỉnh một số quy định về sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm người nghi nhiễm SARS CoV-2 và thu dung điều trị trong cơ sở khám chữa bệnh; hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19; xác định ca bệnh Covid-19 và các biện pháp y tế đối với ca bệnh Covid-19 và người tiếp xúc gần.

Kết luận tại Hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam đề nghị: Phòng chức năng của Sở Y tế thông tin báo cáo đầy đủ rõ ràng từng ngày và có dự báo, có phương án chỉ đạo; đánh giá tốc độ dịch hằng ngày để các địa phương trên cơ sở đó điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tham mưu kịp thời các văn bản; giải quyết dứt điểm các kiến nghị, đề xuất về chế độ, chính sách trong công tác phòng chống dịch cũng như các nội dung khác.

Với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục theo sát tình hình dịch bệnh để tham mưu các nội dung về chỉ đạo công tác phòng, chống dịch kịp thời; tập trung giám sát dịch tế, các ca bệnh, các chùm ca bệnh và các dịch bệnh nói chung; điều tiết vật tư, trang thiết bị cho các đơn vị kịp thời.

Đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhu cầu thuốc điều trị; sẵn sàng chuẩn bị nhân lực hỗ trợ cho tuyến dưới. Đối với các đơn vị y tế tuyến huyện và các đơn vị còn lại tham mưu cho UBND huyện kiện toàn BCĐ phòng, chống dịch của huyện; phối hợp với các ngành tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức rõ về nguy cơ dịch bệnh; theo dõi chặt chẽ các dịch bệnh và thông tin hằng ngày cho cấp trên.

Các đơn vị lập kế hoạch đảm bảo các điều kiện, sẵn sàng cho các phương án phòng chống dịch; đồng thời kích hoạt lại tất cả các cơ sở thu dung điều trị, rà soát lại trang thiết bị, vật tư, thuốc, oxy; khi điều trị người bệnh tại các cơ sở y tế phải bảo đảm các quy trình chuyên môn về phòng chống dịch; quy trình ghi chép bệnh án, hồ sơ bệnh án đầy đủ…/.