Trồng hoa Hướng Dương – hướng đi mới cho người nông dân

Tại thành phố Bắc Kạn, một số hội viên nông dân đã chuyển đổi từ trồng rau sang làm hoa Hướng Dương đang mạng lại hiệu quả kinh tế tương đối cao so với nhiều loại hoa màu khác. Chị Hoàng Thị Thắm, sinh năm 1980, trú tại tổ 6, phường Sông Cầu (TP.Bắc Kạn) là hội viên như thế.

Khi tôi cùng cán bộ Hội Nông dân phường Sông Cầu đến thăm vườn hoa Hướng Dương của gia đình chị Thắm, đúng thời điểm toàn bộ hoa đang nở rộ đẹp nhất. Chị nói: “Bản thân rất yêu thích loài hoa Hướng Dương. Khi tìm hiểu thấy các Shop hoa tại địa phương thường nhập hoa từ các tỉnh khác về, tôi quyết định trồng thử và giờ có nguồn hoa ổn định giao cho một số các cửa hàng kinh doanh hoa tại thành phố. Giá bán giao khoảng 6.000đ/bông. Mỗi vụ cấy gần 1.000 gốc.”

Chị Thắm thu hoạch hoa Hướng Dương bán lẻ cho khách tại vườn

Sau 05 năm kiên trì việc trồng hoa Hướng Dương, chị Thắm tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm. Hướng Dương là loài hoa ưu nắng, có thể trồng từ 04-05 lứa/năm. Hoa trồng khoảng 02 -03 tháng sẽ được thu hoạch. Vào mùa hè, cây sinh trưởng nhanh hơn mùa đông, hoa tươi, bông to và đẹp hơn rất nhiều. Hoa Hướng Dương không đòi hỏi kỹ thuật nhiều, chủ yếu làm đất kỹ, bón phân, vun gốc đúng thời điểm thì cây sinh trưởng, phát triển tốt. Do ít bệnh, người trồng hoa Hướng Dương hầu như không phải sử dụng thuốc trừ sâu. Hiện tại, thành phố Bắc Kạn chưa có nhiều hộ trồng hoa Hướng Dương nên thị trường tiêu thụ khá tốt. Chị Thắm ngoài bán lẻ hoa tại vườn, đăng bài viết trên các ứng dụng Facebook, Zalo cá nhân,…còn trực tiếp đi giao hàng tận nhà cho khách đặt mua và một số Shop hoa tại thành phố Bắc Kạn.

Chị La Thị Thúy Hường – Chủ tịch Hội Nông dân phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Tại phường Sông Cầu, số lượng hội viên trồng hoa Hướng Dương như chị Hoàng Thị Thắm, Chi hội trưởng nông dân tổ 6 còn ít. Hội Nông dân phường nhận thấy, hướng phát triển kinh tế của gia đình chị Thắm khá phù hợp với các hội viên nông dân sinh sống tại khu vực đô thị. Nhờ mạnh dạn, chủ động học hỏi kinh nghiệm, sử dụng hiệu quả diện tích đất, chị Thắm đã giải quyết việc làm tại chỗ, có thu nhập khá. Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, Hội Nông dân phường Sông Cầu (TP. Bắc Kạn) chủ yếu tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên thăm quan, học tập các mô hình kinh tế, nhất là các mô hình mới ngay tại thành phố Bắc Kạn.”

Không giống với nhiều loài hoa khác, hoa Hướng Dương không nhất thiết phải trồng trong nhà kính nên việc đầu tư cho loài hoa này khá phù hợp với túi tiền nhà nông. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 kéo dài, diện tích trồng hoa Hướng Dương của gia đình chị Thắm năm nay có giảm đôi chút so với các năm trước. Một phần diện tích hoa Hướng Dương đã chuyển sang trồng 06 luống Cúc họa mi, mỗi luống khoảng 500 cây. Hiện tại, giống hoa Hướng Dương đều phải nhập từ nhà vườn, đòi hỏi số vốn đầu tư nhất định. Chị Thắm hy vọng sớm được tiếp cận nguồn vốn vay của Hội Nông dân các cấp để trồng hoa trong nhà lưới. Chị cũng dự định liên hệ nhà vườn cung cấp thêm giống hoa Hướng Dương lùn để trồng và cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Từ sự cần cù, nhạy bén trong cách chuyển đổi cây trồng, chị Hoàng Thị Thắm, tổ 6, phường Sông Cầu (TP.Bắc Kạn) đang có thu nhập ổn định từ trồng hoa Hướng Dương tuyệt đẹp. Tuy nhiên, việc trồng hoa Hướng Dương là hướng đi khá mới, người biết “thưởng” hoa Hướng Dương cũng chưa phổ biến như nhiều loài hoa khác. Do đó, trước khi trồng, bà con nông dân cần tìm hiểu thị trường, tránh trồng ồ ạt./.

 Triệu Biển