Tuần lễ Glocom thế giới (12 – 18/3/2023): “Tầm soát và phát hiện bệnh sớm”

Tuần lễ Bệnh Glocom thế giới năm nay (từ ngày 12 – 18/03/2023) với chủ đề “Thế giới tươi sáng, hãy cứu lấy thị giác của bạn” mang đến thông điệp hãy kiểm tra mắt định kỳ để được phát hiện sớm và cứu lấy thị giác của bạn. Đây là chương trình được tổ chức hằng năm, nhằm tuyên truyền về tác hại của bệnh Glocom, từ đó nâng cao ý thức phòng, chống bệnh trong cộng đồng.

Kiểm tra mắt định kỳ để được phát hiện sớm các bệnh về mắt

Glocom được biết đến với tên dân gian thường gọi là bệnh thiên đầu thống hay cườm nước.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, Glocom là nguyên nhân gây mù lòa phổ biến thứ hai thế giới, chỉ sau đục thủy tinh thể. Trong điều trị Glocom, không có biện pháp nào tốt hơn là tầm soát và phát hiện bệnh sớm.

Bệnh Glocom là một nhóm các rối loạn liên quan đến mắt đẫn đến tổn thương dây thần kinh thị giác của mắt. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây mù lòa không hồi phục. Cứ 200 người ở độ tuổi 40 thì có 1 người bị bệnh, tỷ lệ này tăng lên 1/8 ở độ tuổi 80. 90% bệnh Glocom được phát hiện ở các nước đang phát triển. 50% bệnh nhân có Glocom nhưng không biết mình mắc bệnh. Các thành viên trong gia đình của những người mắc có nguy cơ mắc bệnh Glocom cao gấp 10 lần.

Hiện nay chưa có phương pháp để hoàn toàn phòng tránh được bệnh Glocom. Cách duy nhất để phát hiện và chữa trị kịp thời trong giai đoạn đầu là người bệnh, đặc biệt người nằm trong nhóm nguy cơ cao cần chủ động trong việc tầm soát và thăm khám mắt định kỳ.

anh tin bai

Hưởng ứng tuần lễ Glocom thế giới năm 2023, từ ngày 12 – 18/3/2023, toàn xã hội hãy tích cực tham gia vào các hoạt động chăm sóc mắt và phòng, chống mù lòa. Mỗi người dân thực hiện kiểm tra mắt định kỳ để “Cứu lấy thị giác của bạn”.

Phương Thào

Nguồn: cdc.backan.gov.vn