Vận động bầu cử tại thành phố Bắc Kạn

Hiện nay, các hoạt động chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 được Ủy ban bầu cử thành phố Bắc Kạn đang nỗ lực chỉ đạo thực hiện.

Sau kết quả hiệp thương lần thứ 3, ủy ban bầu cử thành phố Bắc Kạn đã chốt danh sách, niêm yết công khai 49 đại biểu được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa VI.  Đây là thời điểm các ứng cử viên tập trung thực hiện hoạt động vận động cử tri đi bầu cử.

Dưới cái nắng, nóng ngày hè tháng 5, cùng với các hoạt động phát triển kinh tế xã hội, nhân dân các dân tộc trên địa bàn thành phố cũng đang hướng về ngày hội bầu cử 22/5, trong đó những người đủ điều kiện đi bầu cử  đều nâng cao vai trò trách nhiệm của mình đến tham gia hoạt động vận động bầu cử của các ứng cử viên tại các hội trường thôn, tổ tại các xã, phường. 

Có dịp đến tham dự một buổi tiếp xúc cử tri tại thôn Nà Ỏi, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn mới thấy công tác chuẩn bị của thôn được thực hiện chu đáo, trang trọng. Các vị trí của địa biểu và cử tri được bố trí, sắp xếp hợp lý và cả 05 ứng cử viên đều có mặt từ rất sớm. Tại đây các ứng cử viên được trực tiếp nói chuyện, trao đổi, gặp gỡ với các thôn Nà Cưởm, Nà Ỏi, Nà Rào. Đối với nhiều cử tri, mặc dù đã được nghiên cứu kỹ tài liệu về các ứng cử viên thông qua danh sách được niêm yết công khai tại đơn vị bầu cử, nhưng khi được tiếp xúc, trao đổi trực tiếp càng có ý nghĩa hơn để cá nhân mỗi cử tri đánh giá, lựa chọn bầu ra những đại biểu ưu tú nhất.

Qua trao đổi ông Mạc Văn Kính – Cử tri thôn Nà Ỏi, xã Dương Quang, Thành phố Bắc Kạn bảy tỏ “Dương Quang là  đơn vị đầu tiên tổ chức cho ứng cử viên vận động cử tri bầu cử đợt này đã đáp ứng lòng mong mỏi của cử tri. Qua đây cử tri có dịp gặp gỡ trực tiếp và được nghe chương trình động của các ứng cử viên. Thực tế các nội dung chương trình hành động của ứng cử đã đề cập tới những vấn đề nổi cộm của xã nhà chúng tôi, do đó cử tri đều phấn khởi tin tưởng và kỳ vọng vào hoạt động bầu cử  nhiệm kỳ này.”

Còn tại buổi tiếp tiếp xúc cử tri của 08 ứng cử viên được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND thành phố Bắc Kạn nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại đơn vị bầu cử phường Đức Xuân. Để đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai 08 ứng cử viên đang giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo, chuyên viên các phòng, ban của UBND thành phố đã được tạo điều kiện tiếp xúc với cử tri của các tổ dân phố phường Đức Xuân. Hầu hết các chương trình hành động đã được các ứng cử viên nghiên cứu, xây dựng và chỉ ra được những việc cần làm sau khi được cử tri tín nhiệm. Ông Nguyễn Minh Sơn – Cử tri tổ 6, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn năm nay đã 80 tuổi vẫn đến để được tiếp xúc những đại biểu được tham gia giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016 – 2021. Ông phấn khởi nói Nếu nói đến đại biểu HĐND lần này là lớp người mới, đại biểu rất trẻ có trình độ kể cả khoa học  kỹ thuật và trình độ chính trị. Đơn cử tại đơn vị bầu cử phường Đức Xuân trong danh sách 08 ứng cử viên tham gia vận động bầu cử có 01 đại biểu trình độ thạc sỹ, lại có 01 đại biểu hai bàng cử nhân, còn lại đều có trình độ đại học. đặc biệt có 01 đại biểu có trình độ tiếng anh loại C. Như vậy thành phố Bắc Kạn đã có những bản lề quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội. Chương trình hành động rõ ràng, có một số còn chung chung. Nhưng có những đại biểu là đồng chí lãnh đạo chủ chốt chương tình hành động rõ ràng và thực ra cử tri chỉ yêu cầu mỗi đại biểu chỉ cần làm tốt 2- 3 việc là tốt lắm rùi, vì có rất nhiều việc cần quan tâm nhưng ở đây việc làm được là những việc trọng tâm của thành phố”.

Hoạt động tiếp xúc vận động cử tri đi bầu cử là dịp để tất cả các ứng cử viên có dịp gặp gỡ, trao đổi và bày tỏ tâm tư, nguyện vọng. Vì vậy các ứng cử viên mong muốn nếu được trúng cử hay tái cử sẽ thực hiện tốt vai trò của người đại biểu HĐND thành phố Bắc Kạn cố gắng tham mưu, đề xuất với cấp ủy chính quyền địa phương quan tâm tới các vấn đề phát triển đô thị một cách đúng hướng, đặc biệt ban hành các chính sách đảm bảo từng bước nâng cao, cải thiện chăm lo đời sống nhân dân địa phương ngày càng tốt hơn.

Theo kế hoạch của UB MTTQ thành phố Bắc Kạn, hoạt động tiếp xúc cử tri tại các đơn vị bầu cử dành cho các ứng cử viên được gới thiệu ứng cử đại biểu HĐND thành phố Bắc Kạn nhiệm kỳ 2016 – 2021 bắt đầu thực hiện từ ngày mùng 6/5 đến hết ngày 17/5/2016. Vì vậy UBMTTQ VN của 8 xã, phường đã tập trung thực hiện theo kế hoạch. Trong đó các hội nghị tiếp xúc đều đảm bảo về nội dung, số lượng cử tri tham gia. Đồng thời với số lượng đại biểu ứng cử HĐND các cấp, UBMTTQ VN xã, phường đã lồng ghép, phân bổ số lượng cử tri tham gia hợp lý, đúng thành phần. Về cơ bản hoạt động tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên tại các đơn vị bầu cử đều  thực hiện tốt, đảm bảo tiết kiệm, trang trọng, công khai, an toàn về an ninh trật tự. Bà Lô Thị Kim – Chủ tịch UBMTTQ VN phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn “Trước khi tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử UBMTTQ VN phường phối hợp với ủy ban bầu cử mời tất cả các ứng cử viên và các đồng chí trưởng ban công tác mặt trận thứ nhất là để hướng dẫn các ứng cử viên xây dựng chương trình hành động. Thứ hai cán bộ mặt trận sẽ mời cử tri đến tham gia đầy đủ để thời gian vận động cử tri bầu cử thực hiện đúng theo kế hoạch”.

Từ ngày 6/5 -11/5/2016, hoạt động tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố Bắc Kạn nhiệm kỳ 2016 – 2021 được tổ chức tại các xã, phường Dương Quang, Xuất Hóa, Đức Xuân, Phùng Chí Kiên.

Có thể nói vẫn còn đó những băn khăn, trăn trở khi địa phương còn nhiều vấn đề bức xúc chưa được giải quyết nhưng phần lớn cử tri đều phấn khởi, bày tỏ mong muốn đối với các ứng cử viên ứng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ mới sau khi trúng cử sẽ phát huy vai trò của người đại biểu tiếp tục lắng nghe, đề đạt, tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương những giải pháp, chính sách phù hợp để từng bước xây dựng thành phố Bắc Kạn ngày càng phát triển./.