VNPT Bắc Kạn: Đồng hành cùng địa phương xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số

(backancity.gov.vn) – Thời gian qua, VNPT Bắc Kạn đã nỗ lực đồng hành hỗ trợ chính quyền, người dân và doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số. Trong đó đơn vị tiên phong trong triển khai ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại thúc đẩy các giải pháp chuyển đổi số góp phần cùng địa phương xây dựng và phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Về phát triển chính quyền số, VNPT Bắc Kạn đã hỗ trợ cung cấp hạ tầng viễn thông cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn và một số xã giáp ranh thuộc huyện Bạch Thông. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn cung cấp nhiều bộ giải pháp phù hợp hỗ trợ cho việc điều hành quản lý nhà nước như hệ thống văn bản điện tử, hệ thống phòng họp không giấy tờ, truyền hình, hội nghị, cổng thông tin điện tử, hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính và cổng dịch vụ công Quốc gia. Ngoài ra, VNPT cũng đẩy mạnh cung cấp các ứng dụng phần mềm số mang lại tiện ích cho cán bộ công chức.

Ông Triệu Văn Nhúc, Chủ tịch UBND xã Nông Thượng, TP. Bắc Kạn nói: “Chúng tôi được VNPT Bắc Kạn hỗ trợ về cài đặt một số ứng dụng như bảo vệ, bảo mật an toàn thông tin của máy tính, rồi chữ ký số…cơ bản cán bộ chúng tôi đã tiếp cận nhanh và sử dụng tương đối thuần thục.”

Nhân viên VNPT Bắc Kạn hướng dẫn, cài đặt chữ ký số cho lãnh đạo phường Sông Cầu

Lĩnh vực kinh tế số, VNPT Bắc Kạn đẩy mạnh cung cấp tem truy xuất hàng hóa cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, triển khai hợp đồng hóa đơn điện tử, ví điện tử, chữ ký số cho doanh nghiệp và người dân.  Trong đó, đã phát triển được 355 khách hàng sử dụng hóa đơn điện tử, trên 3.000 chữ ký số cá nhân, trên 4.600 thuê bao sử dụng ví điện tử.

Đối với xã hội số, VNPT triển khai hệ thống quản lý giáo dục VNEDU cho các trường học, cung cấp ứng dụng VNPT money để thúc đẩy thanh toán số, nhằm giúp tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại cho nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Hương Duyên, Giám đốc phòng bán hàng thành phố Bắc Kạn cho biết: “Các khối chính quyền đều có sử dụng các dịch vụ của VNPT và đặc biệt với người dân trên địa bàn  thì VNPT cung cấp chữ ký số miễn phí một năm tới toàn bộ bà con trên địa bàn để sử dụng, đưa người dân lên môi trường số, thay cho việc người dân phải đến tận nơi chính quyền để làm các thủ tục hành chính, thì bây giờ đã có thể làm ở tại nhà và sử dụng được các dịch vụ của hành chính công.”

Với sự nỗ lực quyết tâm cao VNPT Bắc Kạn cùng các doanh nghiệp viễn thông đã và đang đồng hành cùng cấp ủy chính quyền bắt nhịp với xu thế chuyển đổi số, từng bước tiến tới thực hiện có hiệu quả chương trình chuyển đổi số Quốc gia./.

Hoàng Thạc