Xã Nông Thượng tập trung làm giao thông nông thôn

Ði trên những con đường bê tông phẳng lỳ rộng thênh thang trải dài tới từng ngõ xóm, chúng tôi cảm nhận rất rõ được sự “thay da, đổi thịt” của nơi đây. Cuộc sống no đủ đang dần hiện hữu với những ngôi nhà khang trang, bề thế mọc lên. Ông Tạ Viết Đoạt thôn Khau Cút phấn khởi cho biết: Trước đây, cuộc sống của người dân trong thôn gặp rất nhiều khó khăn. Đường làng, ngõ xóm chật hẹp, lầy lội. Từ khi tuyến đường được bê tông hóa và mở rộng, việc đi lại đỡ vất vả, nhiều dịch vụ được mở rộng phục vụ sản xuất và sinh hoạt, nhờ đó, cuộc sống của người dân ngày càng khấm khá hơn…

Ông Bế Văn Khiếu, trưởng thôn Khau Cút cho biết: “Cuối năm 2015 từ nguồn vốn Trái phiếu chính phủ cấp 400 triệu đồng, chúng tôi đã huy động sự đóng góp kinh phí, công sức của toàn thể nhân dân trong thôn được gần 300 triệu đồng để hoàn thành tuyến đường giao thông nông thôn Khau Cút với chiều dài 520m, chiều rộng 2m. Đối với thôn Khau Cút đây là năm thứ hai được UBND xã đầu tư làm đường giao thông nông thôn.

Xác định đường giao thông nông thôn là một tiêu chí quan trọng trong số các tiêu chí cần phấn đấu để cán đích 19 tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Vì vậy UBND xã luôn làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu về vai trò chủ thể của mình trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. Hệ thống đường giao thông được chính quyền xã phân công cán bộ phụ trách giao thông-thủy lợi theo dõi, quản lý kết hợp với trưởng thôn và có sự tham gia của cộng đồng dân cư nên các trục đường, tuyến đường và ngõ xóm trên địa bàn xã luôn ổn định, không có hiện tượng lấn chiếm lòng, lề đường cũng như phá hại công trình, duy tu bảo dưỡng được thực hiện thường xuyên.

Đồng chí Phượng Hoàng Minh-Chủ tịch UBND xã Nông Thượng cho biết: Xây dựng NTM là quá trình tổng thể và lâu dài, trong đó người dân là chủ thể. Vì vậy, những năm qua xã luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM giúp người dân hiểu rõ hơn về mục đích, nội dung, tư tưởng chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về xây dựng NTM để nhân dân chủ động tham gia thông qua việc đóng góp tiền, ngày công lao động làm các công trình thủy lợi, kênh mương nội đồng, đường giao thông nông thôn… Trong thời gian tới xã tập trung bê tông hóa 2,5km tuyến đường liên xã Khuổi Chang-Bản Rạo (Xuất Hóa) và các tuyến đường liên, trục thôn để hoàn thành tiêu chí giao thông, qua đó thúc đẩy kinh tế phát triển, từng bước nâng cao thu nhập và thay đổi diện mạo xã ngày càng khang trang.

Để hoàn thành chương trình xây dựng NTM, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nông Thượng đang tiếp tục chung sức, đồng lòng duy trì hoàn thiện các tiêu chí đã đạt. Tập trung các nguồn lực phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành 19/19 tiêu chí thực hiện theo phương châm nhà nước, nhân dân cùng làm và xã hội hóa.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức tuy nhiên với truyền thống, tinh thần đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, xã Nông Thượng đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM, trở thành một trong những điểm sáng của thành phố trong thực hiện chương trình quan trọng này./.