Xuân về trên xã Nông thôn mới

Đến xã Nông Thượng hôm nay, hiện hữu rõ làng quê đang “thay da đổi thịt”. Các tuyến đường giờ đây đã nhựa hóa, bê tông hóa phẳng phiu, những ngôi nhà xây kiên cố mọc lên ngày một nhiều hơn. Giao thông thuận lợi, hạ tầng phục vụ sản xuất được đầu tư, kinh tế phát triển, Đáng phấn khởi hơn là Tết này bà con đón xuân no ấm và hào hứng hơn so với những năm trước.

Qua 07 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân, diện mạo xã Nông Thượng đã thay đổi căn bản. 100% thôn có nhà văn hóa, 70% các tuyến đường giao thông đã được nhựa hóa và bê tông hóa, 76% chiều dài các tuyến kênh mương đã được kiên cố hóa, 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 11% năm 2011 xuống còn 3,66% năm 2017. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 26 triệu đồng/1 người /1 năm. Xã đã huy động hơn 21 tỷ đồng để đầu tư xây dựng nông thôn mới, trong đó nhân dân đóng góp gần 2 tỷ đồng.  Ông Phượng Hoàng Minh Chủ tịch UBND xã Nông Thượng cho biết: “Mậu Tuất là mùa xuân đầu tiên của người dân trong xã đón Tết trong niềm hân hoan về đích NTM. Hạ tầng nông thôn phát triển, các hộ trồng hoa, rau màu, trái cây,… bán trong dịp Tết đều được giá cao. Bên cạnh, xã đặc biệt quan tâm đến việc chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, giúp mọi người có một cái Tết no ấm. Ngoài ra, xã còn tổ chức các hoạt động như: Văn hóa, văn nghệ, để phục vụ đời sống tinh thần và tạo điều kiện cho người dân vui xuân lành mạnh, an toàn”.

Một mùa xuân nữa lại về, hứa hẹn nhiều đổi thay cho các địa phương đang trên bước đường xây dựng nông thôn mới. Dù đã về đích nông thôn mới song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nông Thượng vẫn còn trăn trở với những tiêu chí cần phải nỗ lực duy trì và thực hiện tốt. Đặc biệt, tiêu chí môi trường đối với xã Nông Thượng cũng được xác định là tiêu chí phải tập trung thực hiện, bởi việc giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp không phải ngày một, ngày hai có thể thực hiện và duy trì được. Bởi vậy xã xác định khâu đột phá trong công tác bảo vệ môi trường chính là nâng cao nhận thức, từng bước thay đổi thói quen, hình thành nếp sống văn minh, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân trong việc tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp…

Đường vào thôn Khu Cút, xã Nông Thượng được bê tông hóa

Có thể nói, thành công của xã  Nông Thượng là kết quả sự vào cuộc của các cấp, ngành và phát huy được sức mạnh của nhân dân… Để tiếp tục giữ vững thành quả đạt được, xã nông Thượng cần tiếp tục có các giải pháp trong việc thực hiện nhóm tiêu chí mang tính lâu dài, xuyên suốt là phát triển kinh tế và đổi mới hình thức tổ chức sản xuất.

Tinh thần đoàn kết cùng với sự gắn bó đồng lòng và truyền thống lao động cần cù đã giúp xã Nông Thượng lập nhiều thành tích, xứng đáng đón nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là niềm vui đồng thời cũng là động lực cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã tiếp tục chung tay bảo vệ và phát triển thành quả xây dựng nông thôn mới trong những năm tiếp theo./.