Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn thành phố Bắc Kạn

Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố Bắc Kạn vừa ban hành Kế hoạch số 241/KH-BCĐ ngày 19/12/2022 về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023 trên địa bàn thành phố từ ngày 20/12/2022 đến ngày 12/3/2023.

Kế hoạch nhằm bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, kinh doanh thực phẩm và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023. Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp thành phố đến các xã, phường tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố, đề nghị UBND các xã, đơn vị thường trực phối hợp các cơ quan chuyên môn, tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP; tuyên truyền kiến thức và các quy định của pháp luật về ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương, kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phổ biến đến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2023.

Minh Cường