Đặc sắc các món ăn tại Lễ hội văn hóa Ẩm thực các dân tộc thành phố Bắc Kạn năm 2023

(backancity.gov.vn) – Chiều ngày 30/12/2023, tại sân Nhà Văn hóa tỉnh đã diễn ra Hội thi ẩm thực các dân tộc thành phố Bắc Kạn năm 2023.

8 đội thi đến từ các xã, phường đã đem đến lễ hội các món ăn đặc sắc, mang đậm nét văn hóa được làm từ những sản phẩm đặc trưng của địa phương mình như: thịt nướng than hoa, ốc hấp lá gừng, bí thơm cuộn thịt của đội thi phường Sông Cầu.

 Đội thi phường Đức Xuân tham gia thi chế biến các món ăn tại Lễ hội 

Món lạp sườn treo gác bếp, xôi ngũ sắc, nộm hoa chuối của đội thi xã Dương Quang; Món thịt lam nướng ống tre, thịt vịt cổ xanh chao, thịt lợn muối chum rán của đội thi phường Xuất Hóa…Bên cạnh chất lượng, hương vị đậm bản sắc riêng, các đội thi cũng rất sáng tạo trong việc bày biện, trang trí món ăn.

Đồng chí Cù Ngọc Cường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đến tham quan các món ăn của các đội thi

Nhiều món ăn đặc trưng của người dân thành phố Bắc Kạn được các đội thi đưa vào trong thực đơn chế biến để có dịp quảng bá, giới thiệu cho du khách gần xa biết đến.

Ban giám khảo Hội thi lần lượt chấm các mâm cỗ của 8 đội thi

Mâm cỗ đội thi phường Phùng Chí Kiên

Hội thi lần đầu tiên được thành phố tổ chức nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn thành phố Bắc Kạn. Đồng thời Hội thi cũng là dịp để các địa phương giao lưu, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm trong chế biến món ăn ẩm thực, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, động viên, khích lệ nhân dân nâng cao ý thức gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc, từ đó không ngừng sáng tạo góp phần làm giàu thêm nền văn hóa của thành phố Bắc Kạn.

Đây cũng là sự kiện du lịch thu hút du khách đến với Bắc Kạn, qua đó làm phong phú sản phẩm du lịch, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm ẩm thực của đồng bào Bắc Kạn.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho phường Phùng Chí Kiên, giải Nhì xã Dương Quang, phường Huyền Tụng và trao giải Ba cho các phường Đức Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Sông Cầu, Xuất Hóa và xã Nông Thượng.

Đặng Tuyết – Minh Cường- Triệu Biển