Đêm Thơ – Nhạc “ Cánh chim Việt Bắc

BBK – Tối 17/11, tại Nhà Văn hóa tỉnh, Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức đêm Thơ- Nhạc với chủ đề “Cánh chim Việt Bắc” nhân Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhà thơ Nông Quốc Chấn (18/11/1923- 18/11/2023).

Đến dự có đồng chí Đinh Văn Thuần, Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa – Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương. Về phía tỉnh Bắc Kạn có các đồng chí: Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Duy Hưng; Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng Văn Lưu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc đêm Thơ- Nhạc.

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc đêm Thơ- Nhạc.

Nhà thơ Nông Quốc Chấn là một người con ưu tú của tỉnh Bắc Kạn. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã để lại một gia tài văn thơ lớn gồm thơ tiếng Việt, thơ tiếng Tày và nhiều tập tiểu luận phê bình văn học. Trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thơ của ông đã đóng vai trò lớn trong công tác tuyên truyền, cổ vũ quần chúng nhân dân tham gia cách mạng, khơi gợi lòng yêu quê hương đất nước.

Ông đã đạt được nhiều giải thưởng về văn học, trong đó có giải thưởng văn học Quốc tế cho bài thơ “Dọn về làng” năm 1951 và giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt II năm 2000…Bên cạnh việc sáng tác, ông còn dịch lời nhiều ca khúc cách mạng sang tiếng Tày như: Hai lủng quang; Việt Bắc chứ Bác Hồ…

Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa cho đội văn nghệ biểu diễn trong đêm Thơ- Nhạc.

Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa cho đội văn nghệ biểu diễn trong đêm Thơ- Nhạc.

Phát biểu khai mạc đêm Thơ- Nhạc, đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn nhấn mạnh: Đêm Thơ- Nhạc với Chủ đề “Cánh chim Việt Bắc” nhằm tôn vinh những cống hiến to lớn của Nhà thơ Nông Quốc Chấn đối với sự nghiệp phát triển văn hóa, văn nghệ của đất nước nói chung và văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số nói riêng. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, Nhân dân về vai trò, vị trí của văn học, nghệ thuật, bồi đắp những tình cảm tốt đẹp, lòng yêu quê hương, đất nước của thế hệ hôm nay và mai sau…

Các khách mời tham gia tọa đàm về cuộc đời, sự nghiệp của Nhà thơ Nông Quốc Chấn.

Các khách mời tham gia tọa đàm về cuộc đời, sự nghiệp của Nhà thơ Nông Quốc Chấn.

Đêm Thơ- Nhạc với chủ đề “Cánh chim Việt Bắc” là một trong những hoạt động có ý nghĩa để tưởng nhớ, thể hiện sự ghi nhận, tôn vinh và tri ân những cống hiến và công lao to lớn của Nhà thơ Nông Quốc Chấn đối với sự nghiệp phát triển văn hóa, văn nghệ của đất nước./.