Đoàn giám sát HĐND thành phố Bắc Kạn tái giám sát công tác cải cách hành chính, công tác chuyển đổi số phường Đức Xuân

(backancity.gov.vn) – Chiều ngày 03/5, tại phường Đức Xuân, Đoàn giám sát HĐND thành phố Bắc Kạn do đồng chí Lê Đăng Trưởng, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố làm trưởng đoàn tổ chức tái giám sát công tác cải cách hành chính; chuyển đổi số từ tháng 1/2023 đến hết tháng 3/2024.

Quang cảnh buổi giám sát

Theo báo cáo phường nêu: Cán bộ công chức phường xác định được tầm quan trọng của công tác CCHC &CĐS, do vậy các bộ phận, cá nhân có liên quan chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ. Việc giải quyết các TTHC được nhanh chóng, kịp thời, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp rút ngắn thời gian giải quyết, thực hiện TTHC khi có nhu cầu. Chủ động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, hướng dẫn người dân tạo tài khoản, áp dụng CNTT trong giải quyết TTHC, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích,…Bộ phận một cửa tiếp nhận, giải quyết TTHC theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân đúng quy định, quy trình. Không gây khó khăn, phiền hà, kéo dài thời gian xử lý; cán bộ công chức đảm bảo về trình độ, có thái độ giao tiếp chuẩn mực, hỗ trợ hướng dẫn tạo điều kiện cho người dân, tổ chức doanh nghiệp giao dịch TTHC tại địa phương thuận lợi,…. TTHC sau khi có quyết định công bố được niêm yết, công khai kịp thời, giúp cho các tổ chức, cá nhân tra cứu, thực hiện. Các hồ sơ giải quyết TTHC tại phường được cập nhập lên phần mềm một cửa, không có hồ sơ quá hạn,…

Cụ thể, tổ chức 07 cuộc tuyên truyền với hơn 450 lượt người tham dự. Năm 2023, tổng số hồ sơ TTHC đã tiếp nhận: 839 (trực tuyến:337, trực tiếp và qua dịch vụ bưu chính: 502) trong quý I/ 2024 tiếp nhận 241 (trực tuyến:139, trực tiếp và qua dịch vụ bưu chính: 102). Về dịch vụ công trực tuyến toàn trình và dịch vụ công trực tuyến một phần cấp xã, phường là 75/114 chiếm 65,79%.

Theo kết quả khảo sát của thành viên đoàn giám sát HĐND thành phố Bắc Kạn và trao đổi trực tiếp cùng đại diện lãnh đạo thường trực Đảng ủy, UBND, công chức phường phụ trách các lĩnh vực được giao đã làm rõ nguyên nhân, tồn tại, hạn chế và đề xuất những kiến nghị cụ thể, tạo thuận lợi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giao.

Tại buổi tái giám sát, từ những khó khăn (khách quan, chủ quan), nguyên nhân, hạn chế, kiến nghị, đề xuất của phường chỉ ra đối với công tác CCHC và CĐS, đồng chí Lê Đăng Trưởng, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn Đoàn giám sát HĐND thành phố Bắc Kạn: cán bộ công chức phường cơ bản nắm được các nội dung liên quan đến CCHC và CĐS, hệ thống văn bản phường ban hành khá đầy đủ, Đảng ủy, UBND phường cần quan tâm làm tốt hơn công tác chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện nhiệm vụ, lưu ý bám sát, cụ thể từng lĩnh vực, nhất là công tác giám sát, đôn đốc thực hiện sau khi nhận được các văn bản thông báo, kết luận của cấp trên và phường ban hành trong từng năm, giai đoạn. Để tạo sự chuyển biến rõ nét về CCHC và CĐS, phường nghiên cứu khai thác tối đa lợi ích của các ứng dụng mạng xã hội (Zalo, Facebook, fanpage); tiếp tục tuyên truyền, có hình thức khai thác hiệu quả tổ công nghệ số cộng đồng, tăng cường sự vào cuộc của các tổ chức hội, đoàn thể tuyên truyền, cán bộ, nhân dân tham gia thực hiện CCHC và CĐS, từng bước hình thành công dân số, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số; thường xuyên làm tốt công tác phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của thành phố kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn; chủ động sáng tạo, học tập một số kinh nghiệm các đơn vị xã, phường thực hiện hiệu quả công tác CCHC và CĐS trên địa bàn./.

Minh Cường