HĐND thành phố Bắc Kạn tái giám sát công tác cải cách hành chính tại xã Dương Quang

(backancity.gov.vn)- Chiều 23/4, Đoàn giám sát của HĐND thành phố Bắc Kạn do đồng chí Lê Đăng Trưởng, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch TT.HĐND thành phố làm trưởng đoàn có buổi tái giám sát công tác cải cách hành chính (CCHC) trong giải quyết thủ tục hành chính theo mô hình một cửa liên thông trong các lĩnh vực và giám sát về chuyển đổi số (CĐS) trên địa bàn thành phố từ tháng 01/2023 đến hết tháng 3/2024 tại xã Dương Quang. Dự có đồng chí Nguyễn Thị Huế, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn.

Toàn cảnh buổi giám sát

Từ tháng 01/2023 đến hết tháng 3/2024, công tác CCHC trong giải quyết TTHC theo mô hình một cửa liên thông được xã Dương Quang triển khai toàn diện các nội dung theo kế hoạch, việc giải quyết TTHC nhanh chóng, kịp thời, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp rút ngắn thời gian giải quyết thực hiện TTHC khi có nhu cầu; các kiến nghị của HĐND thuộc thẩm quyền được giải quyết đạt 100%. Năm 2023, xã thực hiện chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên cổng dịch vụ công quốc gia được 65 hồ sơ; đến hết tháng 03/2024, tiến hành rà soát đánh giá 17 TTHC/8 lĩnh vực. Năm 2023, UBND xã không có hồ sơ giải quyết quá hạn, chưa nhận được ý kiến phản ánh kiến nghị đối với TTHC cũng như các vấn đề liên quan đến đạo đức công vụ.

Trong thời gian qua, xã tích cực thực hiện công tác tuyên truyền đến người dân về chuyển đổi số, các lĩnh vực chuyển đổi số liên quan mật thiết đến cuộc sống của nhân dân. Phối hợp với Viettel và Vinaphone thực hiện cài đặt chữ ký số cá nhân, góp phần gia tăng đáng kể tỷ lệ chữ ký số cá nhân và thanh toán điện tử tại địa phương. 100% tỷ lệ văn bản trao đổi giữa các cơ quan được xử lý trên môi trường mạng, sử dụng văn bản có chữ ký số. Việc phát triển kinh tế số được tuyên truyền phổ biến rộng rãi thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; người lao động, học sinh từ 14 tuổi trở lên đăng ký sử dụng ứng dụng VNEID và kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Trên địa bàn xã có 02 HTX mạnh dạn ứng dụng KHKT công nghệ cao vào sản xuất, kinh doanh, coi đây là hướng đi cần thiết nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, góp phần tiếp cận nhanh, rộng thị trường trong và ngoài tỉnh.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC ở địa phương và cũng nêu lên các giải pháp khắc phục để xã thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Thị Huế, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại buổi giám sát

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Huế, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn chia sẻ với những khó khăn của xã, đề nghị trong thời gian tới xã cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về CCHC, chuyển đổi số; đẩy mạnh thực hiện số hóa hồ sơ trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến; quan tâm, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ và đạo đức công vụ cho các cán bộ, công chức phụ trách theo từng lĩnh vực CCHC đã được phân công; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu cơ quan trong việc triển khai, thực hiện cải cách TTHC và chuyển đổi số.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Lê Đăng Trưởng, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch TT.HĐND thành phố ghi nhận những nỗ lực trong công tác CCHC, chuyển đổi số. Đồng thời đề nghị, cấp ủy, chính quyền xã Dương Quang cần tiếp thu những ý kiến của các thành viên trong đoàn giám sát, nhanh chóng khắc phục những hạn chế được chỉ ra. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch TT.HĐND thành phố cũng đề nghị UBND xã chỉnh sửa, bổ sung số liệu báo cáo đầy đủ; cần đảm bảo cơ sở vật chất để phục vụ công tác chuyên môn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền CCHC, chuyển đổi số trên nhóm công nghệ số cộng đồng, nâng cao điểm số chuyển đổi số của địa phương./.

Đặng Tuyết