Họp bàn cưỡng chế GPMB một số công trình tại thành phố Bắc Kạn

Chiều ngày 9/7, đồng chí Nguyễn Duy Diệp – Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn chủ trì buổi làm việc họp bàn phương án cưỡng chế một số hộ dân chưa đồng ý giải phóng mặt bằng để triển khai một số công trình, dự án tại thành phố Bắc Kạn.

Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn thành phố: Hiện tại, có 03 công dân tại phường Sông Cầu (TP. Bắc Kạn) có đất và tài sản trên đất thuộc 03 công trình phải áp dụng phương án cưỡng chế. Cụ thể, hộ gia đình ông Phạm Văn Vượng và bà Đào Thị Oanh, trú tổ 16, phường Sông Cầu, có đất tại tổ Khuổi Thuổm, phường Huyền Tụng, thuộc diện thu hồi đất để thực hiện Dự án đầu tư khu dân cư thương mại và chợ Nguyễn Thị Minh Khai; hộ bà Nguyễn Thị Trường có đất thu hồi để thực hiện Khu dân cư Thôm Dầy; hộ ông Vũ Quang Có và bà Nguyễn Thị Mão, có đất thuộc diện thu hồi thực hiện công trình Nâng cấp, cải tạo đường từ tổ 11B phường Đức Xuân đi tổ 11 phường Phùng Chí Kiên thuộc dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc –  thị xã Bắc Kạn giai đoạn II.

Trên thực tế, các hộ gia đình này đã được thống kê, kiểm đếm và áp dụng chính sách của Nhà nước, vận dụng cơ chế hỗ trợ của địa phương theo quy định. Tuy nhiên, cả ba hộ gia đình trên vẫn chưa đồng ý với phương án hỗ trợ, đền bù, mặc dù các ban chuyên môn thành phố, UBND phường và hội, đoàn thể các cấp đã đến tuyên truyền, vận động, trao đổi, giải thích thấu đáo về quyền lợi của các hộ dân.

Tại buổi làm việc, sau khi thông qua các phương án cưỡng chế đối với 03 hộ gia đình, đại diện các ban chuyên môn thành phố, UBND thành phố, các cơ quan liên quan cùng thảo luận, nhất trí với phương án cưỡng chế. Trong đó, các thành viên quan tâm đến công tác phối hợp tuyên truyền, cơ sở pháp lý phải đảm bảo chặt chẽ; xem xét, thống nhất điều chỉnh các mốc thời gian, thành phần, số lượng các lực lượng; công tác chuẩn bị phương tiện, nhân lực tham gia cũng như dự kiến một số tình huống có thể phát sinh khi tổ chức cưỡng chế.

Qua các ý kiến thảo luận, đề xuất, đồng chí Nguyễn Duy Diệp – UV BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị: Cơ quan chuyên môn tiếp thu toàn bộ các ý kiến để bổ sung, hoàn chỉnh phương án cưỡng chế. Tham mưu hiệp đồng thêm lực lượng để khi thực hiện phương án cưỡng chế đảm bảo an toàn, nhanh, gọn, hiệu quả. Đối với các lực lượng khác có liên quan, tích cực bám nắm, tham gia xử lý các tình huống phát sinh xảy ra, chú trọng đảm bảo tình hình an ninh trật tự xã hội, an toàn giao thông và định hướng dư luận xã hội. UBND các phường có liên quan chủ động phối hợp hội, đoàn thể các cấp tiếp tục bám sát kế hoạch, thống nhất về hình thức tuyên truyền tới các hộ gia đình, hướng tới mục tiêu tạo sự đồng thuận giữa người dân với cấp ủy, chính quyền địa phương, từng bước gỡ “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng 03 công trình, dự án trên./.

Triệu Biển