HTX Bản Luông phát triển các sản phẩm từ cây quế

Với mục đích nâng cao giá trị cây quế, HTX Bản Luông tại phường Huyền Tụng (TP. Bắc Kạn) đã sản xuất thành công chuỗi sản phẩm từ vỏ, cành và lá quế. Đây là hướng đi mới mở ra triển vọng nâng cao thu nhập cho người trồng quế.

Chị Ngô Thị Thanh Tâm, Giám đốc HTX Bản Luông sản xuất bột quế.

Chị Ngô Thị Thanh Tâm, Giám đốc HTX Bản Luông là người khởi xướng sản xuất chuỗi sản phẩm từ cây quế. Chị Tâm chia sẻ. “Ý tưởng về các sản phẩm từ cây quế được hình thành khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam. Qua tìm hiểu được biết quế có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị ho, sốt, cảm cúm… Sau khi tham gia Nhóm Thanh niên khởi nghiệp, được Tỉnh đoàn hỗ trợ kết nối với Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ, tôi được các chuyên gia hỗ trợ kiến thức, kỹ thuật, kết nối tiêu thụ sản phẩm. Từ đó tôi quyết tâm khởi nghiệp với các sản phẩm từ quế.”

Tháng 10/2020, chị Tâm cùng 07 thành viên cùng chí hướng thành lập HTX Bản Luông. Khi bắt tay vào xây dựng xưởng sản xuất, HTX được các mạnh thường quân ủng hộ kinh phí mua sắm máy móc sơ chế sản phẩm, nên cũng giảm bớt khó khăn về vật chất. Đến nay, sau gần 02 năm hoạt động, HTX đã sản xuất thành công chuỗi sản phẩm từ cây quế, như: Bột lá quế, bột quế tâm, trà lá quế, quế ống, mật ong quế. Trong đó, bột lá quế và trà lá quế được làm từ 100% lá quế sấy khô lên men; bột quế tâm, quế ống được làm từ vỏ quế sấy khô; mật ong quế làm từ vỏ quế tươi thái lát ngâm mật ong. Các sản phẩm này sử dụng trong chế biến thực phẩm, giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ điều trị một số bệnh. Ngoài ra, HTX còn sản xuất nước cốt lá quế lên men, tận dụng cành quế làm quế chi sấy khô cung cấp cho một số công ty sản xuất đồ uống, cơ sở khám chữa bệnh đông y. So với bán thô, quế sau khi chế biến thành phẩm có giá khá cao, từ 50.000 – 150.000/lọ, trọng lượng 500gr, tùy từng sản phẩm. Không chỉ chú trọng sản xuất, HTX còn liên kết với một số hộ dân tổ 2, phường Xuất Hóa xây dựng vùng nguyên liệu quế theo hướng hữu cơ. Thành viên HTX hướng dẫn các hộ trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh theo phương thức hữu cơ, nhằm tạo ra vùng nguyên liệu an toàn, thân thiện với môi trường.

Việc phát triển đa dạng sản phẩm từ quế đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Năm 2021, HTX đạt doanh thu trên 01 tỷ đồng. Năm 2022, HTX đưa sản phẩm trà lá quế tham gia phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Thời gian tới, HTX tiếp tục duy trì sản xuất các sản phẩm hiện có và định hướng mở rộng vùng nguyên liệu tiến tới mở rộng quy mô sản xuất. Chị Ngô Thị Thanh Tâm, Giám đốc HTX Bản Luông, phường Huyền Tụng, TP. Bắc Kan cho biết: “Khó khăn hiện nay là tiếp cận thị trường. Hiện các sản phẩm của HTX chủ yếu sản xuất theo đơn đặt hàng của Nhóm Cộng đồng yêu thích các sản phẩm từ quế (khoảng 7.000 người trong cả nước). HTX còn yếu trong khâu truyền thông, quảng bá sản phẩm nên chưa được nhiều nơi biết đến. HTX mong muốn được hỗ trợ kết nối mở rộng thị trường tiêu thụ, từ đó mở rộng liên kết xây dựng vùng nguyên liệu, mở rộng quy mô sản xuất”.

Quế là một trong những cây trồng được người dân trong tỉnh chú trọng phát triển. Hiện toàn tỉnh có khoảng 4.000ha quế, tuy nhiên chưa có doanh nghiệp nào đầu tư chế biến sâu các sản phẩm từ quế. Các sản phẩm từ quế của HTX Bản Luông đã và đang mở ra hướng đi mới, phát huy tiềm năng thế mạnh cây quế tại địa phương./.

                       Hoàng Thạc