Người có uy tín vận động phát triển kinh tế giảm nghèo

Ông Nguyễn Đức Kháng ở tổ 6, phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn) là người có uy tín tiêu biểu trong tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo và vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen dịp vừa qua.

Ông Nguyễn Đức Kháng chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc rừng trồng với người dân.

Năm 2009, sau khi nghỉ hưu ở huyện Bạch Thông, ông Nguyễn Đức Kháng không nghỉ ngơi mà tiếp tục bắt tay vào lao động, sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Ông Kháng cho biết: “Thời điểm tôi về hưu, tổ 6 chưa phát triển như bây giờ, trong tổ có nhiều hộ nghèo. Đa phần bà con có đất sản xuất nhưng chưa biết chọn cây trồng phù hợp để nhân rộng thành hàng hóa. Bản thân tôi từng được đi nhiều nơi tham quan học tập, tôi nhận thấy điều kiện đất đai, khí hậu địa phương rất phù hợp trồng cây ăn quả – đây sẽ là hướng phát triển kinh tế để giảm nghèo bền vững. Do đó, tôi đã đề xuất phương án và họp bàn cùng tập thể chi bộ, Ban công tác mặt trận tổ vận động bà con chuyển đổi đất trồng ngô, lúa sang trồng cây ăn quả”.

Để người dân tin tưởng làm theo, ông Kháng không chỉ nói mà còn là một trong những đảng viên mạnh dạn đi đầu. Trong đó, ban đầu ông trồng hơn 100 cây mơ vàng và cam, quýt, kết hợp chăn nuôi gà, vịt theo phương châm “lấy ngắn nuôi dài” giúp gia đình ông có điều kiện mở rộng sản xuất theo từng năm.

Sau nhiều năm phát triển cho hiệu quả kinh tế, người dân trong tổ dần học tập và làm theo. Đến nay, tổ 6 đã phát triển được hơn 20ha cây mơ vàng, hơn 10ha cam, quýt và 30ha chuối tây. Vài năm gần đây, việc triển khai các giải pháp phát triển nông nghiệp gắn với tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp, HTX với các hộ dân được áp dụng rộng rãi đã giúp cho sản phẩm hàng hóa của bà con tổ 6 nói riêng, phường Xuất Hóa nói chung có đầu ra ổn định, như: HTX Tân Dân liên kết tiêu thụ chuối để sản xuất rượu, giấm chuối; Công ty Asuka Việt Nam bao tiêu quả mơ vàng sản xuất rượu xuất khẩu sang Nhật Bản…

Ngoài thành công trong phát triển cây ăn quả, với lợi thế có đất đồi rộng, ông Kháng còn trồng hơn 7ha cây keo, mỡ và vận động Nhân dân trong tổ cùng trồng rừng sản xuất. Việc phát triển kinh tế rừng ở tổ cũng được các cấp quan tâm đầu tư. Năm 2022, tỉnh triển khai Dự án đường lâm nghiệp giai đoạn 2021-2025, tổ 6 được mở rộng 3,6km đường vào các khu vực sản xuất. Nhờ làm tốt công tác vận động, trong đó có vai trò không nhỏ của ông Kháng, các hộ dân có đất nằm trên các đoạn tuyến đã tự nguyện hiến gần 2ha đất, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công mở đường. Hiện, tổ 6 có 78ha đất lâm nghiệp đều được trồng các loại cây keo, mỡ, quế. Trong đó, có nhiều diện tích đã khai thác từ 2-3 đợt, tạo điều kiện cho nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo. Đến hết năm 2022, tổ 6 chỉ còn 2/97 hộ nghèo (bình quân mỗi năm tổ giảm 3 hộ nghèo).

Bằng sự hiểu biết, nhiệt huyết của mình với tổ, trong nhiều năm qua, ông Kháng được cấp trên và người dân tổ 6 tin tưởng, tín nhiệm bầu giữ nhiều chức vụ như Tổ trưởng tổ hòa giải, thanh tra viên, thành viên ban giám sát cộng đồng và từ năm 2012 đến nay ông là người có uy tín trong cộng đồng.

Hiện nay, dù đã hơn 70 tuổi, nhưng ông vẫn tích cực vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Nhận xét về ông Nguyễn Đức Kháng, ông Vy Công Suất, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Xuất Hóa cho biết: “Ông Nguyễn Đức Kháng là người có uy tín tiêu biểu của phường. Với vai trò, trách nhiệm, tầm ảnh hưởng của mình, ông đã làm cho bà con thay đổi cách nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế. Nhờ những định hướng đúng đắn của ông, tổ 6 đã có sự đổi thay tích cực, nổi bật nhất là giảm nghèo hiệu quả. Ông còn là “cánh tay nối dài” của cấp ủy, chính quyền trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến quần chúng Nhân dân, góp sức thực hiện tốt các phong trào thi đua”./.

Đặng Tuyết