Thành đoàn Bắc Kạn chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhất là từ khi phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại một số địa phương; nhằm kịp thời, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, Thành đoàn Bắc Kạn đã triển khai tới đoàn thanh niên các xã, phường trên địa bàn tích cực triển khai vận động tuyên truyền và hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

Đoàn thanh niên phường Đức Xuân hướng dẫn các tiểu thương cài đặt ứng dụng Bluezon

Phường Đức Xuân là địa bàn trung tâm của thành phố Bắc Kạn với khu chợ Đức Xuân, trường học và khu dân cư nằm liền kề nhau, do vậy nơi đây hàng ngày tập trung rất đông người, tiềm ẩn nguy cơ về dịch bệnh. Do vậy, Ban chấp hành Đoàn phường Đức Xuân đã chọn khu vực tổ 8B, 9B phường Đức Xuân là địa bàn trọng điểm ra quân tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ cài đặt ứng dụng Bluezone cho người dân và các tiểu thương kinh doanh ở chợ. Cùng với những tờ rơi tuyên truyền, các bạn đoàn viên trực tiếp giúp người dân cài đặt và giải thích cho người dân hiểu ứng dụng bluezone sẽ cảnh báo cho người dân tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, có thể ghi nhận tiếp xúc kể cả khi điện thoại đặt trong túi, tắt màn hình. Việc ghi nhận diễn ra hoàn toàn tự động, đảm bảo tính riêng tư.

Triển khai hoạt động này, Thành đoàn Bắc Kạn đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo Đoàn thanh niên các xã, phường trên địa bàn chủ động tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn cài đặt phần mềm Bluezone cho đoàn viên thanh niên cũng như người dân. Với khẩu hiệu hành động “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, mỗi Đoàn phường, xã  đã thành lập các đội phản ứng nhanh gồm cán bộ Đoàn chủ chốt phối hợp cùng tổ trưởng tổ dân phố đến từng nhà và vận động, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone nhằm chung tay cùng cả nước trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Anh Trần Công Luân Bí thư Thành đoàn Bắc Kạn cho biết: Dù đã có nhiều kênh thông tin tuyên truyền liên tục về các ứng dụng nhằm hỗ trợ cơ quan chức năng trong kiểm soát dịch COVID-19, tuy nhiên trên thực tế, vẫn còn nhiều người dân chưa tiếp cận thông tin, hay chưa quan tâm về vấn đề này. Vì vậy, Thành đoàn Bắc Kạn đã triển khai tuyên truyền rộng rãi trong lực lượng đoàn viên thanh niên để cài đặt và sử dụng ứng dụng này; tiếp đến, các đoàn viên sẽ chia nhau, xuống nhà những hộ dân trong khu vực để hướng dẫn cài đặt. Nếu mỗi người có ý thức cài đặt để tự bảo vệ mình và tuyên truyền rộng ra cho gia đình, bạn bè thì hiệu quả sẽ rất cao.

Cùng với việc hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, Thành đoàn Bắc Kạn cũng tiếp tục cập nhật thông tin về tình hình Covid-19 để xây dựng nội dung tuyên truyền với nhiều hình thức như phát tờ rơi, loa phát thanh di động… Đây là những việc làm hết sức cần thiết góp phần vào công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn./.

 Hoàng Thạc