Thành phố Bắc Kạn đảm bảo ATGT trong dịp tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021

UBND thành phố Bắc Kạn vừa ban hành hành Kế hoạch số 200/KH – BATGT đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021.

Lực lượng CSGT Công an thành phố Bắc Kạn xử lý các trường hợp vi phạm

Luật giao thông đường bộ

Ban ATGT thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông; hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn và kiến thức phòng chống dịch Covid-19 khi tham gia giao thông cho người dân. Chú trọng vận động Nhân dân thực hiện: “Đã uống rượu bia, không lái xe”; không phóng nhanh vượt ẩu; không chở quá số người quy định; không sử dụng điện thoại khi lái xe; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô; rửa tay đúng cách và mang khẩu trang khi tham gia giao thông,…

Vận động người dân tham gia giao thông công cộng đi lại trong dịp Tết và dự Lễ hội xuân. Cập nhật kịp thời tình hình trật tự, an toàn giao thông, tình hình tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trong dịp Tết và tại khu vực diễn ra Lễ hội xuân trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương..

Tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong đó tập trung xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm: chở quá tải, quá số người quy định; điều kiện kỹ thuật phương tiện, điều kiện đối với người lái xe khi điều khiển phương tiện. Xây dựng và phối hợp thực hiện phương án phân luồng và bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại một số tuyến đường có nguy cơ xảy ra ùn tắc; các khu vực tổ chức Lễ hội lớn và những điểm tổ chức vui xuân 2021.

Phối hợp với các lực lượng ngành công an và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, thực hiện đình chỉ hoạt động của các bến và phương tiện trên tuyến chưa đáp ứng đủ quy định về an toàn; kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải hành khách không đảm bảo an toàn, đón trả khách sai quy định; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về vận chuyển hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Kiên quyết  xử lý nghiêm các hành vi là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, các hành vi có dấu hiệu tội phạm. Tổ chức các đợt cao điểm  tuần tra, kiểm soát theo các chuyên đề, trong đó chú trọng xử lý vi phạm nồng độ cồn; vi phạm tốc độ; đi sai làn đường; không đội mũ bảo hiểm; chở vượt quá số người quy định, xe quá khổ quá tải, mang vác vật cồng kềnh, điều khiển xe kéo theo xe khác, sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe, xe hết hạn kiểm định, hết niên hạn sử dụng, xe tự chế….; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm quy định về trật tự, an toàn giao thông.

Minh Cường