Thành phố Bắc Kạn giải toả lấn chiếm không gian thoát hiểm

Thành phố Bắc Kạn đang đẩy mạnh việc thực hiện tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tự giác gỡ bỏ lồng sắt “chuồng cọp” tạo lối thoát nạn thứ 2, tự trang bị dụng cụ phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các khu dân cư.

Không gian thoát hiểm tại khu dân cư bị một số hộ gia đình tự ý rào kín

Tại tổ 5, phường Phùng Chí Kiên có gần 350 hộ dân. Ngay từ khi nhận được văn bản của UBND phường Phùng Chí Kiên, tổ dân phố đã tuyên truyền tới các hộ dân chấp hành việc tháo dỡ lấn chiếm đường thoát nạn. Với hình thức tuyên truyền các cán bộ, đảng viên tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong chấp hành nghiêm theo quy định. Ông Đặng Văn Cường – Bí thư Chi bộ tổ 5, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Thông qua việc vận động, tuyên truyền, họp tổ phố, cơ bản bà con đã tự giác tháo dỡ, còn một số ít trường hợp vẫn tiếp tục tăng cường tuyên truyền để các hộ gia đình tự giác tháo dỡ.”

Thực hiện tháng cao điểm giải toả hành lang thoát hiểm, UBND phường Phùng Chí Kiên đã tiến hành vận động, tuyên truyền người dân cam kết tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên lối thoát hiểm tại các khu vực tổ 5, 6, 7, 8A và 8B theo hình thức cuốn chiếu. Ông Vũ Đình Hưng – Phó Chủ tịch UBND phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Hiện 80% các hộ gia đình đã tháo gỡ các công trình trái phép trên lối thoát hiểm. Còn một số hộ có giá trị tài sản lớn, UBND phường phối hợp báo cáo Phòng Quản lý đô thị thành phố chỉ đạo. Đối với các hộ chưa tháo dỡ, phường sẽ tiếp tục tuyên truyền. Hết thời gian theo quy định, nếu các hộ gia đình không tự giác tháo đỡ sẽ tổ chức cưỡng chế.”

Đối với phường Đức Xuân, có địa bàn dân cư đông đúc, nơi tập trung buôn bán thì chính quyền địa phương coi việc giải tỏa hành lang lối thoát nạn là nhiệm vụ thường xuyên. Trong đợt cao điểm này, UBND phường đã thành lập các đoàn, chia làm các giai đoạn để thực hiện mang lại hiệu quả. Đối với cán bộ, đảng viên, công chức vi phạm, UBND phường sẽ gửi văn bản đề nghị cơ quan quản lý xem xét đánh giá thi đua cuối năm. Các hộ gia đình cố tình vi phạm sẽ không xét gia đình văn hóa và các phong trào thi đua của địa phương.

Ông Nông Viết Vỹ, Chủ tịch UBND phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Vẫn còn một số hộ dân chưa nắm được chủ trương, gia đình tự ý cơi nới, bắn mái sử dụng vào mục đích riêng như để cây cảnh, nuôi nhốt vật nuôi… gây ô nhiễm môi trường, mất lối thoát hiểm. Trong tháng 9/2021 phường tập trung giải phóng lối thoát hiểm khu vực tổ dân phố số 6, số 10….và phấn đấu hoàn thành trước 01/10/2021.

Sau khi tiến hành giải tỏa xong, việc duy trì đảm bảo an toàn, thông thoáng lối thoát hiểm cũng rất quan trọng. Việc giao trực tiếp cho các tổ dân phố, tổ tự quản là biện pháp sát thực tế, hiệu quả nhất. Đồng thời, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ thường xuyên kiểm tra và có chế tài xử lý nghiêm những hộ gia đình cố tình vi phạm theo quy định./.

Minh Cường

Trả lời ý kiến

Please enter your comment!
Xin hãy nhập tên