Thành phố Bắc Kạn làm việc với đoàn công tác của AFD

(backancity.gov.vn) -Sáng 1/3, Đoàn công tác của AFD do ông Oliver Gilard – Trưởng dự án tại Ban Giải pháp phát triển bền vững AFD Paris làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với UBND thành phố Bắc Kạn về Dự án kè chống sạt lở ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ dân sinh và phục vụ sản xuất nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn, vốn vay AFD. Dự buổi làm việc về phía thành phố có đồng chí Hoàng Hà Bắc, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn. Cùng dự có lãnh đạo một số phòng, ban, ngành của thành phố.

Toàn cảnh buổi làm việc

Dự án kè chống sạt lở ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ dân sinh và phục vụ sản xuất nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn vay vốn AFD với mục tiêu tăng cường quản lý tổng hợp lưu vực sông Cầu, lưu vực suối Nông Thượng và suối Pá Danh nhằm giảm thiểu tác động của thiên tai đến tính mạng, tài sản của người dân và phục vụ phát triển kinh tế – xã hội trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Dự án do Chính phủ ký kết Hiệp định với nhà tài trợ (AFD), UBND tỉnh là cơ quan chủ quản, UBND thành phố là chủ đầu tư thực hiện quản lý dự án.

Quy mô đầu tư gồm hợp phần chống xói lở, ngập lụt thích ứng biến đổi khí hậu và hợp phần phi công trình – nâng cao năng lực. Tổng mức đầu tư sơ bộ của Dự án là 25,158 triệu EUR, tương đương 685.142 triệu đồng bao gồm vốn vay ODA, vốn đối ứng và vốn viện trợ không hoàn lại. Thời gian thực hiện Dự án từ năm 2025 đến năm 2027.

Đoàn công tác của Cơ quan phát triển Pháp (AFD).

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng trao đổi về tiến trình triển khai Dự án. Về phía AFD, tìm hiểu các nội dung triển khai Dự án có gì thay đổi, điều chỉnh không; việc hỗ trợ kỹ thuật, hưởng nguồn vốn tài trợ từ quỹ WARM; thống nhất các bước tiếp theo, để xác định quy trình xây dựng Dự án của phía Việt Nam, phía tỉnh và phía AFD để cùng tiến hành Dự án. Ngoài ra, trao đổi về kế hoạch tài trợ, tổng mức đầu tư có thay đổi gì không. Về phía UBND thành phố Bắc Kạn đã trình bày tiến độ các bước Dự án, hiện nay, Dự án đang có bước tiến triển tốt, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất Dự án tại Quyết định số 172/QĐ-TTg, ngày 07/02/2024, về các nội dung được phê duyệt, dự toán, khối lượng, hiện trạng quy mô Dự án không thay đổi. Hiện nay, UBND tỉnh Bắc Kạn đang chờ ý kiến của các Bộ về đề xuất chủ trương đầu tư dự án để giao đơn vị lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư chỉnh sửa, hoàn thiện trình Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Kạn phê duyệt. Đồng thời, thành phố cảm ơn những đóng góp, chia sẻ của AFD để có thể triển khai hiệu quả các nội dung Dự án. Có rất nhiều việc phải chuẩn bị để triển khai trong thời gian tới. Đây là một dự án quan trọng nên thành phố Bắc Kạn cam kết sẽ tập trung tối đa để thực hiện các nội dung và thời gian theo tiến độ Dự án./.

Hoàng Thạc