Thành phố Bắc Kạn tổ chức cho thân nhân liệt sỹ, người có công thăm, viếng Nghĩa trang liệt sỹ tại Tây Nguyên

Đoàn công tác do đồng chí Trịnh Đình Sính, phó Bí thư Thường trực Thành ủy làm trưởng đoàn, tham gia cùng đoàn có đại diện UBMTTQ thành phố, phòng Lao động – TB&XH thành phố và thân nhân liệt sỹ, người có công trên địa bàn thành phố đã đến thăm, viếng mộ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Kon Tum, Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đắc Tô; thăm, viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Gia Lai và Viếng thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn nơi có những người con của thành phố Bắc Kạn tham gia chiến đấu và đã anh dũng hi sinh để bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc..

Xúc động trước các phần mộ của những người cha, người anh, người đồng đội mình đã hy sinh và đang yên nghỉ tại các nghĩa trang, thân nhân các gia đình liệt sỹ đã thắp những nén hương thơm, bày tỏ lòng thành kính, lòng biết ơn vô hạn đối với các Liệt sỹ đã chiến đấu dũng cảm và hy sinh anh dũng chiến đấu giải phóng quê hương, thống nhất đất nước. Ngoài ra, đoàn còn tới thắp hương phần mộ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại tỉnh Quảng Bình. Ông Đỗ Văn Chúc Thương binh  – Tổ 17 phường Sông Cầu thành phố Bắc Kạn chia sẻ: Sau 46 năm khi quay trở lại thăm chiến trường xưa, bản thân tôi rất xúc động, nhiều đồng chí đã nằm lại ở nghĩa trang này. Có một điều mà chúng tôi nhớ nhất là sự hy sinh oanh liệt, chiến đấu quả cảm, tình thương, tình đồng đội được thể hiện cao nhất trong chiến đấu.”

Được biết, thành phố Bắc Kạn đang thực hiện chi trả phụ cấp cho 310 người có công và thân nhân liệt sỹ. Đây là hoạt động có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình chính sách, thân nhân các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bà Tống Thị Việt- tổ Nà Pèn Phường Huyền Tụng, thân nhân Liệt Sỹ Tống Ngọc Mạnh nói: Sau 10 năm quay lại  nghĩa trang liệt sỹ Tỉnh Gia Lai tôi thấy nghĩa trang được trang trí khang trang tất cả đều được quân tâm chăm sóc, hương khói đầy đủ, tôi mong muốn chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước luôn quan tâm làm sao cho gia đình cứ 03 năm quay trở lại thắp hương một lần.

Đến thăm, viếng mộ các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang các tỉnh Tây Nguyên, Đoàn cán bộ, thân nhân gia đình liệt sỹ của  thành phố Bắc Kạn đã vô cùng xúc động. Những nén hương thơm đã bày tỏ lòng thành kính, lòng biết ơn vô hạn đến các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Càng yên tâm hơn khi được tận mắt chứng kiến từng phần mộ của các anh đã được Đảng, Nhà nước, tỉnh Kom Tum, Gia Lai và Quảng Trị quan tâm, chăm nom và xây dựng khang trang, hiện đại. Anh Cao Quốc Chính, thân nhân liệt sỹ Cao Thanh Sơn – thành phố Bắc Kạn xúc động nói: Tôi rất mong mỏi, hồi hộp và xúc động khi lần đầu tiên được thăm phần mộ của bác tôi. Tôi mong Đảng và chính quyền thành phố  quan tâm hơn nữa tới các gia đình chính sách”

   Trước anh linh của các liệt sỹ, Đảng bộ và nhân dân thành phố Bắc Kạn nguyện chung sức đồng lòng, phát huy truyền thống cách mạng, không ngừng nỗ lực phấn đấu để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, đưa đời sống của nhân dân ngày một ấm no, hạnh phúc hơn. 

          Tri ân người có công với cách mạng, làm tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa là thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Việc thành phố Bắc Kạn thành lập đoàn công tác bao gồm nhiều thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ đi thăm lại chiến trường xưa, dâng hương tại hai tỉnh Kon Tum, Gia Lai và Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn chính là một trong những hoạt động cụ thể, qua đó bày tỏ tình cảm, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân thành phố đối với những hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ đối với sự nghiệp đấu tranh giành lại độc lập, tự do cho dân tộc./.  

Một số hình ảnh của Đoàn thành phố tại các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Quảng Trị: