Thành phố Bắc Kạn xử lý tình trạng “đón đền bù” tuyến cao tốc Chợ Mới – Bắc Kạn

(backancity.gov.vn) – Hiện công tác giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc Chợ Mới – Bắc Kạn đang được thành phố Bắc Kạn khẩn trương triển khai để kịp tiến độ khởi công vào tháng 9 -2024. Tuy nhiên, tình trạng người dân tranh thủ cơi nới, trồng cây lâu năm, dựng rào lưới thép B40 để “đón đền bù” đã diễn ra ở một số thôn, tổ trong phạm vi dự án.

Tổ công tác của thành phố Bắc Kạn tiến hành đo đạc bản đồ, thống kê kiểm đếm đất đai, tài sản tại thực địa trong phạm vi dự án

Cây Mộc hương ta được trồng với mật độ dầy đặc hơn 1.000 cây trên diện tích chưa đến 200m2 ruộng. Theo đơn giá bồi thường cây trồng của UBND tỉnh Bắc Kạn, những cây mộc hương mới trồng có đường kính dưới 2cm như thế này sẽ được bồi thường 100.000 đồng/cây. Trong khi đó, trên thực tế người dân chỉ phải bỏ ít tiền để mua 1 cây giống về trồng. Cùng với đó, các hàng rào lưới théo B40 mới cũng được dựng lên trên diện tích đất thuộc diện giải tỏa của nhiều hộ dân.

Ông Triệu Văn Nhúc, Chủ tịch UBND xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn nói: “Ngay khi có thông báo của thành phố, chúng tôi đã triển khai đến các thôn, tuyên truyền bà con giữ nguyên hiện trạng đất, trong qúa trình thực hiện bà con có ý kiến gì thì phối hợp cùng địa phương giải quyết.”

          Để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong công tác giải phóng mặt bằng, cố tình thay đổi hiện trạng đất trong phạm vi giải tỏa khi đã có quyết định thực hiện dự án, Ban bồi thường Giải phóng mặt bằng thành phố đã phối hợp với UBND xã Nông Thượng, UBND phường Sông Cầu tiến hành đo đạc bản đồ, thống kê kiểm đếm đất đai, tài sản tại thực địa trong phạm vi dự án. Từ đó có cơ sở đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh đơn giá bồi thường các hạng mục tài sản và cây trồng có sự chênh lệch lớn giữa giá trị đầu tư và đơn giá bồi thường cho phù hợp với giá trị thực tế,  để tránh việc trục lợi chính sách từ nhà nước. Song song với đó, tiếp tục đẩy mạnh vận động, tuyên truyền để người dân hiểu được việc xây dựng mới nhà ở, công trình và trồng cây lâu năm trong phạm vi thu hồi đất của dự án là hành vi trái quy định của pháp luật khi Nhà nước thu hồi đất sẽ không được bồi thường tài sản gắn liền với đất. Đồng thời tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những trường hợp cố tình cơi nới,  xây dựng mới nhà ở, công trình và trồng cây lâu năm trong phạm vi thu hồi đất của dự án.

Ông Nguyễn Hữu Trung, Trưởng Ban Giải phóng mặt bằng, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Ban đã ra thông báo, yêu cầu địa phương tăng cường quản lý, kiểm tra xử lý ngăn chặn các trường hợp cơi nới, đón đền bù, thành phố cũng kiên quyết không bồi thường đối với những trường hợp cố tình cơi nới”.

Trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án có được sự đồng thuận của người dân là yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh những hộ dân đồng tình hưởng ứng, sẵn sàng bàn giao mặt bằng theo đúng quy định thì đối với những trường hợp gian dối, có hành vi tranh thủ “đón đền bù” cũng cần phải được xử lý thật nghiêm, dứt khoát không đền bù đối với các hộ muốn trục lợi chính sách của Nhà nước./.

Hoàng Thạc