Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 thành phố Bắc Kạn họp khẩn

Chiều ngày 17/7/2021, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 thành phố Bắc Kạn họp khẩn về công tác phòng chống dịch Covid -19. Dự có đồng chí Cù Ngọc Cường – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bắc Kạn; đồng chí Dương Hữu Bường- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp; cùng dự có các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 thành phố.

Toàn cảnh cuộc họp

          Theo báo cáo nhanh của Trung tâm y tế thành phố Bắc Kạn: Hồi 14h00 ngày 17/7/2021,Trung tâm Y tế thành phố nhận được thông báo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn có 01 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2, đang cách ly tại nhà sau cách ly tập trung ngày thứ 7. Đây là công dân Đ.T.H, địa chỉ thường trú tổ 2, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn. Qua rà soát, trường hợp trên nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh ngày 19/6/2021. Sau đó cách ly tập trung tại Trung đoàn bộ binh 568 – cơ sở 1, xã Đông Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Thời gian cách ly 21 ngày (từ ngày 19/6/2021 đến ngày 10/7/2021) và được xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 04 lần. Ngày 10/7/2021 về các ly tại nhà, sau cách ly tại nhà được 7 ngày Trung tâm Y tế thành phố lấy mẫu xét nghiệm kết quả dương tính với SARS-Cov-2 hồi 13giờ 30 ngày 17/7/2021.

Sau khi nhận được thông báo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, Trung tâm Y tế đã phối hợp với Trạm Y tế trên địa bàn xác minh thông tin, điều tra truy vết, lấy tờ khai Y tế, lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần với trường hợp bị Covid-19 và đưa đi cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn. Thực hiện phun khử trùng tại nhà bệnh nhân và các địa điểm bệnh nhân đã đến.

Sau khi nghe báo cáo của Trung tâm Y tế thành phố về trường hợp F0 trên địa bàn thành phố, ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp. Đồng chí Dương Hữu Bường – Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid – 19 thành phố, kết luận như sau:

Áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg tại khu vực khu dân cư F0 sinh sống; Áp dụng theo tinh thần Chỉ thị 15/CT-TTg trên địa bàn toàn thành phố Bắc Kạn.

Trung tâm Y tế thành phố: Thực hiện áp dụng công thức 4 – 6 là 4 giờ lấy mẫu F1, bàn giao cho CDC Bắc Kạn và 6 giờ sau phải trả kết quả xét nghiệm F1. Thực hiện phun khử khuẩn tại những nơi mà F0 đã đi đến. Chủ trì và thành lập tổ tiến hành truy vết xác định F1 để đưa đi cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung.

Công an thành phố: Phối hợp với ngành Y tế, UBND các xã, phường đảm bảo lực lượng cho công tác phòng chống dịch. Phân công 02 chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ giám sát người được cách ly điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Phối hợp với Y tế, Quân sự tiến hành truy vết xác định F1.

UBND các xã, phường: UBND các phường Phùng Chí Kiên, Đức Xuân phối hợp với ngành Y tế, cơ quan chuyên môn tiến hành khảo sát các địa điểm F0 đã di đến để có phương án đề nghị khoanh vùng. Thông báo cho Văn phòng Taxi Hà Lan tạm dừng hoạt động đến khi có kết quả xét nghiệm các trường hợp F1 và thông báo mới.

Chủ tịch UBND các xã, phường thông báo đến người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 15/CT-TTg cụ thể: Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa. Tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các cá nhân, tổ chức.

Văn phòng HĐND – UBND thành phố: Đảm bảo cơ sở vật chất tại khu cách ly của thành phố. Trung tâm VH, TT và TT thành phố: Tăng cường công tác phòng, chống dịch trên Cổng thông tin điện tử thành phố, hệ thống loa phát thanh. Đoàn TNCS HCM thành phố: Chuẩn bị lực lượng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu hỗ trợ cho khu vực thực hiện cách ly y tế. Ban CHQS thành phố: Đảm bảo lực lượng cho công tác phòng chống dịch; Phối hợp với Y tế, Công an tiến hành truy vết xác định F1. Phòng Kinh tế, Đội QLTT số 1: Theo dõi sát tình hình thị trường, lưu thông hàng hóa, dịch vụ đặc biệt các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ đời sống hằng ngày và có nhu cầu tiêu dùng cao như: gạo,thịt gia súc, gia cầm, trừng… và các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 (khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, thiết bị y tế …). Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính. Các thành viên BCĐ phòng chống dịch thành phố bám sát địa bàn đã được phân công; Chủ động cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh để báo cáo Trưởng BCĐ phòng chống dịch thành phố./.

      Đặng Tuyết