Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Kạn Nguyễn Xuân Cường làm việc với Hội Cựu chiến binh tỉnh

 Cùng dự có các đồng chí: Đinh Thị Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ; Vi Hồng Dương – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh. 

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Cường – Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu tại buổi làm việc

Từ khi được thành lập năm 1997 cho đến nay, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh luôn đoàn kết, chủ động, sáng tạo, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị; tích cực xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, góp phần vào phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Hiện nay, Hội CCB tỉnh có 153 Hội cơ sở, trong đó là 122 cơ sở xã, phường, thị trấn và 31 cơ sở cơ quan hành chính, sự nghiệp – doanh nghiệp nhà nước với 14.404 hội viên.

Trong những năm qua, Hội CCB các cấp trên địa bàn tỉnh đã tập trung tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến toàn thể cán bộ, hội viên nhằm tạo sự thống nhất về nhận thức trong nội bộ Hội. Đồng thời, phát huy truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ, các hội viên đã tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân. Toàn Hội hiện có 5.200 đảng viên, chiếm 36,1% tổng số hội viên. Đa số hội viên Hội CCB trên toàn tỉnh đều nhiệt tình tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể ở các cơ quan, đơn vị và địa phương. Hội CCB tỉnh chủ động phối hợp với cơ quan quân sự, công an, tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Thực hiện nhiệm vụ giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, trong những năm qua, Hội CCB các cấp đã động viên, tạo điều kiện cho 51 doanh nghiệp, 02 hợp tác xã, 62 trang trại do hội viên CCB làm chủ, qua đó tạo được nhiều việc làm cho các hội viên và con em hội viên tại địa phương. Thực hiện chương trình phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, Hội CCB đã tạo điều kiện cho 6.796 hội viên được vay vốn phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo với tổng dự nợ thông qua tổ chức Hội quản lý trên 162 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp Hội còn vận động hội viên đóng góp quỹ Hội được trên 3,7 tỷ đồng cho hội viên vay không lãi hoặc lãi suất thấp để đầu tư cho sản xuất.

Các hoạt động tình nghĩa cũng được các cấp Hội quan tâm thực hiện. Từ đầu năm 2012 đến nay, các cấp Hội đã vận động cán bộ, hội viên quyên góp, ủng hộ được 25 triệu đồng để thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, gia đình hội viên ốm đau, gặp hoạn nạn, tổ chức phúng viếng và phối hợp làm tang lễ, tiêu binh cho các hội viên qua đời; xét và trao 11 suất học bổng cho các con, cháu CCB nghèo học giỏi; hỗ trợ 205 triệu đồng làm 04 nhà tình nghĩa cho gia đình CCB thuộc đối tượng chính sách… Các cấp Hội cũng đã chủ động phối hợp với cơ quan chức năng có liên quan đảm bảo quyền lợi, chế độ chính sách cho hội viên.

Phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tiếp theo, các cấp Hội CCB trên toàn tỉnh tiếp tục vận động hội viên CCB đoàn kết, giữ vững và phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương; động viên CCB giúp nhau làm kinh tế giỏi; thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đồng thời tham gia các cuộc vận động phát triển văn hóa – xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới; phối hợp với Đoàn Thanh niên làm tốt công tác giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ…

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận tìm cách tháo gỡ những khó khăn của Hội CCB tỉnh hiện nay như: Điều kiện làm việc, cơ sở vật chất và biên chế của Hội; hướng hỗ trợ xóa nhà dột nát cho các hội viên CCB; biẹn pháp giảm hộ CCB nghèo… 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Cường – Bí thư Tỉnh uỷ biểu dương kết quả đạt được của Hội CCB các cấp trong toàn tỉnh thời gian vừa qua, đồng thời nhấn mạnh: Bên cạnh nhiệm vụ xây dựng, củng cố tổ chức hội các cấp vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, trong thời gian tiếp theo Hội CCB tỉnh cần rà soát, phân loại kỹ và có số liệu chính xác số gia đình hội viên còn đang sống trong tình trạng nhà tạm, nhà dột nát, những CCB thuộc diện nghèo. Trước 14/12/2012, Hội CCB hoàn thành và trình Thường vụ Tỉnh ủy kế hoạch chi tiết biện pháp xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ gia đình hội viên CCB trên địa bàn tỉnh. Đối với những kiến nghị của Hội CCB, Bí thư Tỉnh ủy thay mặt lãnh đạo tỉnh tiếp thu và sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất. 

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Cường – Bí thư Tỉnh uỷ thăm mô hình vườn rừng

của CCB Nguyễn Đình Đồng tại xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới

Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Kạn và đoàn công tác đã đi thăm mô hình cựu chiến binh phát triển kinh tế rừng của CCB Nguyễn Đình Đồng tại xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới. 

Đến thăm mô hình làm kinh tế rừng của cựu chiến binh Nguyễn Đình Đồng ở thôn Nà Pẻn, xã Thanh Mai (Chợ Mới) đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã biểu dương tinh thần vượt khó và sự cố gắng làm giàu từ đất rừng của gia đình. 

Hai vợ chồng CCB Nguyễn Đình Đồng đều là bộ đội Trường Sơn, sau giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước đã rời quân ngũ trở về gắn bó với mảnh đất Mai Lạp – Chợ Mới. Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, vợ chồng CCB Nguyễn Đình Đồng không ngại khó khăn, vất vả cùng nhau quyết tâm vượt đói nghèo theo hướng phát triển kinh tế vườn rừng. Năm 1993, khi Nhà nước có chủ trương giao đất, giao rừng gia đình ông Đồng là người đầu tiên nhận 6 ha đất đồi về trồng cây mơ và cây trồng khác. Đến năm 1994, ông tiếp tục nhận thêm 34ha đất rừng từ dự án của Nhà nước. Miệt mài trồng rừng trong suốt 20 năm, đến nay gia đình ông Đồng đã phủ xanh cây mỡ, cây keo được 34/40ha đất rừng và từ rừng đã đem lại cho cuộc sống gia đình ngày càng ổn định, khấm khá hơn. Tấm gương không ngừng nỗ lực lao động, mô hình vườn rừng của gia đình CCB Nguyễn Đình Đồng đã trở thành điển hình cho các hội viên CCB trong toàn tỉnh noi theo./.

Thu Cúc