Các trường học thành phố Bắc Kạn tăng cường tuyên truyền phòng, chống đuối nước

(backancity.gov.vn) – Vào những ngày hè, nắng nóng là thời điểm trẻ em thường đi bơi lội, tắm tại các khu vực sông, suối, ao, hồ nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước, dẫn đến nhiều vụ việc đuối nước thương tâm đã xảy ra. Do đó, việc trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ là rất cần thiết.

Để trang bị kiến thức cho học sinh trước khi nghỉ hè, Trường Tiểu học Đức Xuân đã phối hợp với Phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bắc Kạn tuyên truyền cho học sinh về kỹ năng phòng chống đuối nước vừa lồng ghép trong giờ học, vừa gửi tới các nhóm học sinh để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các em nhỏ và phụ huynh học sinh.

Học sinh Trường Tiểu học Đức Xuân xem video tuyên truyền về kỹ năng phòng chống đuối nước

Thầy giáo Hoàng Minh Sơn, giáo viên Trường Tiểu học Đức Xuân, TP.Bắc Kạn nói: “Nhà trường rất chú trọng đến kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phối hợp với với cơ quan cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức các buổi tuyên truyền nói chuyện với các em học sinh về những kiến thức, kỹ năng cơ bản phòng tránh tai nạn đuối nước và trong dịp hè sắp tới, các em sẽ trở về địa phương để sinh hoạt, nhà trường sẽ phối hợp với phụ huynh học sinh để tuyên truyền đến các em, không được tự ý đi tắm ở sông, suối một mình”.

Trong những năm học vừa qua, 100% các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đã tổ chức tuyên truyền lồng ghép phòng, chống đuối nước trong các chương trình phát thanh măng non, buổi chào cờ đầu tuần hay trong các tiết học. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã tích cực phối hợp với các trường học của thành phố, khu dân cư để tuyên truyền về kỹ năng phòng, chống đuối nước học sinh, thầy, cô giáo và phụ huynh. Bằng cách truyền tải trực quan, sinh động và hấp dẫn đã cung cấp cho các em học sinh các số liệu, hình ảnh về một số vụ tai nạn đuối nước xảy ra. Đồng thời, cảnh báo những nguyên nhân và nguy cơ xảy ra đuối nước khi tắm tại các ao, hồ, sông suối…;hướng dẫn các biện pháp phòng, chống đuối nước và cách xử lý khi gặp tai nạn đuối nước. Cùng với đó, để rèn luyện kỹ năng, thao tác sử dụng các thiết bị bảo hộ an toàn như áo phao, phao bơi…lực lượng Công an đã hướng dẫn các học sinh thao tác sử dụng các phương tiện cứu sinh như áo phao, phao nổi đúng cách, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu như hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt,…

Thượng úy Nguyễn Tuấn Dũng, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước ở học sinh là rất cao, nên chúng tôi đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh các văn bản tuyên truyền, triển khai hướng dẫn đến các sở ngành, UBND các huyện, thành phố về các nội dung tuyên truyền, khuyến cáo, liên quan đến phòng chống đuối nước cho trẻ em. Chúng tôi đã phối hợp với các nhà trường và các cơ sở giáo dục để tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp, khuyến cáo nhắc nhở, hướng dẫn các kỹ năng cho học sinh biết phòng chống đuối nước và cách xử lý khi gặp các nạn nhân bị đuối nước.”

Thông qua các buổi tuyên truyền kỹ năng phòng chống đuối nước đã trang bị cho học sinh nhiều kiến thức bổ ích. Công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình, các đoàn thể và chính quyền địa phương cần được tăng cường thường xuyên, liên tục để quản lý học sinh trong dịp hè, bảo đảm an toàn phòng, chống đuối nước cũng là vấn đề cần tiếp tục thực hiện tốt./.

Hoàng Thạc