Chàng trai khuyết tật vươn lên truyền cảm hứng sống

(backancity.gov.vn) – Từng là một người có thân thể khỏe mạnh, là một sinh viên năng động, là một cán bộ Đoàn hội nhiệt tình với các hoạt động Đoàn, thế và các hoạt động xã hội khác nhưng mọi thứ đã thay đổi với anh vào quãng đẹp nhất của tuổi trẻ. Một tai nạn ập đến khi anh đang trong giai đoạn hoàn thành khóa luận sau 4 năm học tập tại trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên. Và cũng từ đó, chàng sinh viên Đinh Đức Anh đã trở thành một người khuyết tật với một bên chân không lành lặn. Những tưởng mọi hoài bão đẹp sẽ bị dập tắt với chiếc chân giả,  nhưng không Đức Anh đã nghị lực vươn lên để trưởng thành với một gia đình hạnh phúc và công việc thành công trong cuộc sống.

Đinh Đức Anh luôn lạc quan, vượt lên khó khăn trong cuộc sống

Sinh năm 1995, trong một gia đình lao động nghèo, có ý chí cho con đi học tại thành phố Bắc Kạn, Đinh Đức Anh cũng đã trải qua một tuổi thơ hồn nhiên, vui vẻ và cũng nhiều khó khăn khi bố em là một người khuyết tật, mẹ thì không có việc làm. Những ngày tháng tuổi thơ của Đức Anh là ngày đi học, tối về phụ bố làm việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống, tuổi thơ vất vả và thiệt thòi rất nhiều so với bạn bè cùng trang lứa. Với ý chí và tinh thần quyết tâm phải học để vươn lên thoát nghèo, tuổi thơ của Đức Anh là những ngày tháng trên chặng đường học tập và xưởng sửa chữa của bố. Năm 2013 Đức Anh thi đỗ rất nhiều trường Đại học và được trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên gọi nhập học. Trước khi đi học với tâm thế là phải học Đại học bằng học thật của chính mình để thành công và có chỗ đứng trong xã hội, từ những ngày đầu nhập trường đã trong 1 tâm thế cố gắng và chuẩn bị, trong quá trình học tập đạt được những thành tích xuất sắc của trường, bằng khen giấy khen của Đoàn thể và rất nhiều tổ chức xã hội khác. Những tưởng con đường tương lai bắt đầu mở cửa với chàng sinh viên năng động, nhiệt huyết ấy, vậy mà trong một chuyến đi thực tế tại tỉnh Hà Giang đi qua khu vực Tuyên Quang để làm bài khóa luận tốt nghiệp, Đức Anh không may bị tai nạn. Và em đã mất đi 1 chiếc chân và mất đi 92% sức khỏe từ đó.

Anh Đinh Đức Anh tổ 8B, phường Phùng Chí Kiên, TP Bắc Kạn chia sẻ:Khi đó em rất buồn, đau khổ về sức khỏe, đặc biệt hơn là đau khổ về tinh thần. Công việc mất, mất đi rất nhiều bạn bè, bản thân tự dằn vặt, Có ai tuyển 1 kiểm lâm là người khuyết tật, những ngày tháng bế tắc không lối đi với những câu hỏi sau này làm gì? Có những lúc yếu lòng nghĩ muốn kết thúc cuộc sống cho xong nhưng rồi lại nghĩ tới người thân và bố mẹ khi mình chết thì bố mẹ đi đâu về đâu? 45 ngày ở trong 4 bức tường đã tôi luyện ý chí, sự quyết tâm và tinh thần nhất quyết phải thành công, không thể sống một cuộc sống như này được. Phải đi lên bằng năng lực, bản lĩnh và thực lực của chính mình”.

Trong những chuỗi ngày dài thượt, đầy u tối ấy, đã có những lúc Đức Anh bi quan tìm đến cái chết để giải thoát mình, song em đã nghĩ về bố mẹ, về gia đình người thân đã đặt nhiều hy vọng ở em. Chính sợi dây tình cảm gia đình là nguồn động lực khi ấy để em bỏ qua mọi mặc cảm về số phận để vươn lên. Đinh Đức Anh quyết định bắt đầu bằng công việc Digital marketing, nếu không thể dùng lợi thế về vận động sức khỏe để bắt đầu thì em chọn lợi thế về trí tuệ và công việc làm trên máy tính. Thời điểm em bắt đầu những năm 2017 mạng xã hội Facebook, goolge, youtube còn khá mới mẻ ở Việt Nam, dân số chưa có thói quen hành vi sử dụng, vì tiên phong đi đầu nên Đức Anh có rất nhiều lợi thế. Hiện nay, Đức Anh Là Founder sáng lập, Tổng Giám đốc hệ thống Luật và kế toán Việt Mỹ có hệ thống trên khắp toàn quốc, Founder sáng lập, Phó Chủ tịch thường trực hệ thống nhà thuốc Việt Mỹ có hệ thống trên khắp toàn quốc, Founder, Giám đốc kinh doanh công ty Sâm Lộc Hoàng An xuất khẩu ra 16 quốc gia và có 2 văn phòng ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Về Quê Hương Bắc Kạn mở 1 Công ty bất động sản Ong vàng và là chủ tịch HTX Phương Nam. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bắc Kạn nói: “Tôi mong muốn qua Đức Anh, thì các bạn trẻ cũng như là người khuyết tật có động lực nỗ lực cố gắng vươn lên trong cuộc sống và cũng mong muốn các cấp chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện cho người khuyết tật, cũng như những dự án mà Đức Anh đề nghị để có thể hỗ trợ cho thanh niên Bắc Kạn, cũng như người khuyết tật có cuộc sống ổn định”.

Dù không may mắn, từ một thanh niên bình thường khỏe mạnh, trở thành người khuyết tật, song Đức Anh coi đó là thử thách của cuộc đời, Đức Anh có thêm nghị lực phi thường để sống một cuộc đời thật ý nghĩa./.

Hoàng Thạc