Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa đông

Mặt khác, điều kiện môi trường là yếu tố thuận lợi cho các mầm bệnh như vi khuẩn, vi rút phát triển và lây lan, càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh của con người, nhất là với các bệnh như cúm, viêm phế quản, viêm phổi, cảm cúm, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu… Với những người mắc các bệnh mãn tính thì đây cũng là thời gian để bệnh dễ tiến triển thành các đợt cấp, nhất là với người già và trẻ em.

 Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố Bắc Kạn không có dịch bệnh lớn xảy ra, tuy nhiên, vẫn xuất hiện một số bệnh như: chân tay miệng, cúm, quai bị…Theo đó, đã có 95 ca quai bị, trên 140 ca viêm kết mạc, 121 ca thủy đậu , 26 ca chân tay miệng. Bà Nông Thị Sợi – Thôn Nà Vịt, Xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn chia sẻ: “ Cháu tôi bị viêm họng thứ 5 tuần trước vào viện khám rồi lấy thuốc về uống nhưng không đỡ, thứ 2 tuần này vào viện khám tiếp và bác sĩ cho điều trị, tiêm thuốc đến nay được 03 ngày bệnh cháu đã đỡ hơn”.

Công tác phòng chống dịch bệnh cần phải thực hiện một cách chủ động, tích cực, đồng bộ và hiệu quả. Mỗi người dân cần biết là hiện nay các bệnh truyền nhiễm nói trên đều đã có vắc xin phòng bệnh. Người dân cần chủ động tiêm phòng vào trước mùa dịch. Đây là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Ngoài ra còn có các biện pháp phòng bệnh khác như giữ gìn vệ sinh cá nhân, bổ sung  dinh dưỡng hợp lý nâng cao thể trạng, thực hiện tốt việc rửa tay bằng xà phòng và hạn chế tiếp xúc với người bệnh. Khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, phòng tránh biến chứng của bệnh có thể xảy ra.

Để đảm bảo các điều kiện cho công tác phòng, chống và điều trị bệnh Trung tâm Y tế thành phố đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất phòng chống dịch như: Clroramin B, máy phun hóa chất phòng chống dịch và các trang phục phòng hộ và các máy móc chuyên dụng cũng được các bệnh viện trang bị đảm bảo đáp ứng công tác điều trị. Cùng với đó, các hoạt động chuyên môn kỹ thuật được ngành Y tế thành phố tập trung triển khai. Trong đó, các hoạt động giám sát phát hiện sớm nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh được chú trọng thực hiện. Trung tâm y tế, trạm y tế xã, phường tăng cường giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để kịp thời cách ly, dự báo xu hướng phát triển của bệnh dịch ở từng ổ dịch để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Y sĩ Nguyễn Thị Loan – Đội phó  Đội y tế dự phòng, Trung tâm y tế thành phố Bắc Kạn cho biết: “Ngay từ đầu năm chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, rồi kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh theo mùa và phối hợp với Trạm y tế các xã, phường, các trường học trên địa bàn tuyên truyền về phòng chống bệnh truyền nhiễm nhằm phát hiện sớm ca bệnh để chữa trị kịp thời không để dịch bệnh lan rộng. Bên cạnh đó còn chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất phòng chống dịch bệnh”.

Để phòng chống dịch, bệnh có nguy cơ xâm nhập và bùng phát trong mùa đông – xuân, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, phối hợp cùng các cơ quan chức năng chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội.