Chương trình Mẹ đỡ đầu điểm tựa cho trẻ em khó khăn

(backancity.gov.vn) – Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc, một “món quà vô cùng quý giá” cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi thiếu đi tình thương của cha, mẹ. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố có cuộc trò chuyện với chị Vũ Thị Kim Quỳnh, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Bắc Kạn.

Phóng viên (PV): Xin cảm ơn chị đã nhận lời mời tham gia chương trình. Vâng, chúng ta đều biết, tình thương yêu của cha, mẹ là món quà quý giá dành cho con cái. Chị có thể chia sẻ đôi chút về hoàn cảnh các trẻ em Hội đang nhận đỡ đầu không ạ?

Bà Vũ Thị Kim Quỳnh, Chủ tịch Hội LHPN thành phố: Hội LHPN thành phố đã chỉ đạo Hội LHPN các cấp trên địa bàn thành phố xây dựng chương trình, đồng thời tập trung rà soát các trẻ mồ côi, mồ côi cả cha lẫn mẹ. Sau đó, chúng tôi lựa chọn trong số những trẻ mồ côi đó, những cháu có hoàn cảnh khó khăn nhất để nhận đỗ đầu. Từ cuối năm 2012 đến nay, Hội chúng tôi đã nhận đỡ đầu tổng số 13 cháu. Có những cháu ở với bà, bà thuộc hộ nghèo, rất cao tuổi rồi, hơn 80 tuổi rồi; có cháu thì mồ côi mẹ, bản thân mẹ bị ung thư và qua đời, không may đến năm 2022 bố cháu phát hiện ung thư, hoàn cảnh rất khó khăn; có cháu mồ côi bố, bản thân cũng lại bị ung thư. Hoàn cảnh rất cần sự chia sẻ của cộng đồng và xã hội.

PV: Nói đến nhận đỡ đầu, thưa chị, vậy Hội LHPN thành phố đang hỗ trợ các em điều gì ạ?

Bà Vũ Thị Kim Quỳnh, Chủ tịch Hội LHPN thành phố: Suốt thời gian qua, chúng tôi đã có những hoạt động là thường xuyên thăm hỏi gia đình các cháu, động viên các cháu trong học tập, để các cháu tự tin, bỏ qua mặc cảm với bạn bè khi mình thiếu cha, vắng mẹ, mạnh dạn giao tiếp trong học tập. Bên cạnh đó, với nguồn lực của địa phương và các cấp hội, chúng tôi huy động về vật chất, vào các dịp lễ, Tết, đặc biệt là đầu năm học chúng tôi hỗ trợ sách giáo khoa, vở, bút, dịp tết Thiếu nhi (1/6), tết Trung thu các cấp hội đều có phần quà cho các cháu, để các cháu có thêm động lực, niềm tin, để các cháu vươn lên trong học tập; huy động các nguồn lực xã hội hóa của các tập thể cá nhân, mạnh thường quân, có những cá nhân hỗ trợ 500.000đ, món quà 100.000đ, 200.000đ chúng tôi đều trao cho các cháu. Chúng tôi huy động được sữa, bánh kẹo đều chi tất tả các phần quà cho các cháu, tạo sự gần gũi giữa các con với các mẹ đỡ đầu.

PV: Từ khi được nhận đỡ đầu, các em nhỏ đã có những thay đổi như thế nào?

Bà Vũ Thị Kim Quỳnh, Chủ tịch Hội LHPN thành phố: Các cháu đều có hoàn cảnh thiếu thốn tình cảm của cha, mẹ. Ngay từ bé cơ bản các cháu nhút nhát, các mẹ thì cũng chưa có quá nhiều thời gian để tiếp xúc, trao đổi với các con, chưa có nhiều hoạt động thực sự gắn kết với các con. Qua thăm nắm, qua trao đổi, tiếp xúc chúng tôi thấy là hội đỡ đầu, thời gian tiếp xúc ít nhưng các con thể hiện sự vui vẻ sau những lần rất là bỡ ngỡ, rụt rè, các cô cũng chia sẻ, tự tin, hòa nhập với bạn bè hơn, các con đã bớt đi mặc cảm, đặc biệt trong năm học vừa qua các con đã nỗ lực, có những con được học sinh tiên tiến, bé được học sinh giỏi, được nhà trường và các ngành khen thưởng.

PV: Vậy thì trẻ em khó khăn sẽ nhận đỡ đầu trong thời gian bao lâu?

Bà Vũ Thị Kim Quỳnh, Chủ tịch Hội LHPN thành phố: Theo Kế hoạch của Trung ương Hội, thì các cấp Hội sẽ hỗ trợ các con đến 18 tuổi.

PV: Vậy theo chị, các cấp hội cần làm thế nào để huy động nguồn lực chung tay giúp các em nhỏ những điều tốt đẹp nhất?

Bà Vũ Thị Kim Quỳnh, Chủ tịch Hội LHPN thành phố: Chúng tôi xác định có kế hoạch từng năm, từng quý để hỗ trợ cả về mặt tinh thần và vật chất. Chúng tôi cũng suy nghĩ rằng, việc hỗ trợ cho trẻ, chăm lo cho trẻ là của toàn xã hội, đặc biệt là đối với trẻ có hoàn cảnh khó khăn, đối với các cháu mồ côi đặc biệt cần sự quan tâm của cộng đồng, trong đó có hội phụ nữ chúng tôi, dành kinh phí, mặc dù rất là hạn hẹp, thu xếp dành kinh phí trong điều kiện của mình, huy động các nguồn lực của các tập thể, cá nhân tốt nhất để hỗ trợ tốt nhất cho học tập, tinh thần để các em có niềm tin, vững vàng hơn, tương lai phía trước.

PV: Vâng, xin được cảm ơn chị đã đến với chúng tôi để chia sẻ những điều rất giản dị nhưng rất nhân văn này, hy vọng những điều các em nhận được sẽ là hành trang giúp các em tự tin hơn trong cuộc sống./

Triệu Biển