Công an tỉnh khuyến cáo người dân các kỹ năng phòng, chống đuối nước

BBK – Tình trạng đuối nước thường diễn biến phức tạp khi thời tiết bước vào cao điểm nắng nóng, học sinh được nghỉ hè. Để phòng ngừa, góp phần ngăn chặn các vụ tai nạn do đuối nước, Công an tỉnh Bắc Kạn khuyến cáo người dân các kỹ năng chống đuối nước cho trẻ em và cứu người bị đuối nước.

Dạy bơi cho trẻ em là giải pháp phòng, chống đuối nước hiệu quả.

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Bắc Kạn), thời gian gần đây, trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ đuối nước khiến không ít người dân, đặc biệt là trẻ em bị tử vong. Điển hình, ngày 20/5/2023, 04 học sinh tử vong khi rủ nhau đi tắm tại khu vực kênh Sông Quao thuộc xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Trong chuyến đi trải nghiệm bắt ngao tại Vườn quốc gia Xuân Thủy (xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định), 01 phụ huynh và 01 học sinh bị nước cuốn trôi…

Tại tỉnh Bắc Kạn, ngày 18/5/2023 cũng xảy ra 01 trường hợp trẻ em bị đuối nước ở hồ Nặm Cắt thuộc thôn Bản Pẻn, xã Dương Quang (thành phố Bắc Kạn).

Trung tá Dương Văn Thắng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết: Công tác cứu nạn cứu hộ, kiểm tra, hướng dẫn, xây dựng và thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ, tổ chức thường trực luôn được đơn vị quan tâm chú trọng. Trong dịp hè, cảnh báo nguy cơ đuối nước thường xảy ra, ngày 25/5/2023, Công an tỉnh Bắc Kạn ban hành Công văn số 2116/CAT-PC07 khuyến cáo người dân các kỹ năng chống đuối nước cho trẻ em và cứu người bị đuối nước, chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân các kỹ năng chống đuối nước cho trẻ em, cứu người bị đuối nước, thoát nạn khỏi vùng nước xoáy…

Theo khuyến cáo của Bộ Công an, dạy bơi cho trẻ em là giải pháp phòng, chống đuối nước hiệu quả. Khi trẻ tắm tại bể bơi, biển, chơi gần sông, suối, ao, hồ cần có người lớn giám sát; lấp các hố, giếng nước không cần thiết. Khi phát hiện người đuối nước, hãy hô hoán và dùng cây sào, phao, dây… để họ bám và kéo vào bờ; không nhảy xuống nước cứu người khi không biết bơi và không có kỹ năng cứu đuối nước. Người lớn cần trang bị kiến thức để sơ cứu ban đầu cho người bị đuối nước.


Tùy vào tình hình thực tế và năng lực của mỗi cá nhân mà có phương pháp, biện pháp cứu người bị đuối nước sao cho phù hợp. Lưu ý, trong mọi trường hợp cứu đuối nước, phải giữ cho mặt nạn nhân luôn ngửa và nổi trên mặt nước; nếu nạn nhân đang vùng vẫy mạnh thì người cứu nạn tuyệt đối không được trực tiếp ôm nạn nhân và không để nạn nhân bám vào người mình. Vì khi đó, nạn nhân đang bị hoảng loạn sẽ ôm và siết chặt có thể làm cho cả nạn nhân và người cứu nạn cùng bị đuối nước.


Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước, như: Mất kiểm soát, không có kỹ năng bơi, thiếu kiến thức về phòng, chống đuối nước, người dân tắm ở các điểm không an toàn; không có biển cảnh báo mực nước, khu vực gặp nạn không có người quản lý. Mưa lớn, thay đổi thời tiết đột ngột có thể tạo ra các điều kiện gây nguy hiểm cho người dân, nhất là người đang ở gần khu vực sông, suối. Đặc biệt, trẻ em và người lớn tuổi là nhóm người có nguy cơ tử vong cao hơn khi bị đuối nước.

Do vậy, giáo dục và tăng cường nhận thức là yếu tố quan trọng để ngăn chặn tai nạn đuối nước. Các chương trình giáo dục về phòng chống đuối nước nên được thực hiện một cách rộng rãi, đặc biệt là đối với trẻ em và người lớn tuổi./.