Cựu chiến binh Trần Văn Thể làm giàu từ nghề mộc

Có mặt tại xưởng sản xuất đồ gỗ của ông, qua cuộc trò chuyện với chúng tôi, ông Thể nhớ lại quãng thời gian đầy vất vả đã qua. Năm 1985 ông xuất ngũ  trở về địa phương, cuộc sống với bao bộn bề, dù cố gắng lao động sản xuất nhưng kinh tế gia đình vẫn gặp nhiều khó khăn. Đến năm 1989 ông quyết tâm rời quê hương BắcNinh đi xây dựng cuộc sống mới tại tỉnh Bắc Kạn, ban đầu ông làm kinh tế tại Xã Quảng Bạch huyện Chợ Đồn, đến năm 2007 ông chuyển đến tổ Giao Lâm, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn, cuộc sống lúc này cũng gặp nhiều khó khăn, do con còn nhỏ, vợ thì ốm đau phải đi chữa trị ở nhiều nơi rất tốn kém.

Với bản chất của người lính cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, thời kỳ này ông bắt đầu đầu tư phát triển nghề mộc. Vốn xuất thân từ một gia đình có truyền thống làm nghề này , ông dự định là sẽ phát triển và mở rộng sản xuất tại địa phương. Ban đầu gặp rất nhiều khó khăn từ vốn, xưởng sản xuất  nhưng được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành đã hỗ trợ vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội để gia đình ông phát triển kinh tế.  Bước đầu ông chỉ xây dựng được một xưởng mộc nhỏ và đầu tư mua một số dụng cụ cần thiết. Ông bắt đầu từ việc sửa chữa đồ gỗ, chuyên tâm làm giường, tủ, kệ, bàn ghế, bàn thờ… Ông đã đi nhiều nơi học hỏi về phương pháp lựa chọn gỗ, sưu tầm nhiều kiểu dáng phù hợp với các điều kiện, hoàn cảnh khác nhau. Bên cạnh đó, ông còn tự học hỏi về các mẫu thiết kế giường, tủ, bàn thờ, đồ nội thất hiện đại, với nhiều kích cỡ, công năng khác nhau. Từ đó, có thể tư vấn cho khách hàng nhiều mẫu đẹp, lại rất tiện dụng. Cần cù, chịu khó chiều khách, làm ăn trung thực, nhờ đó xưởng mộc của ông ngày càng có uy tín, khách hàng mách nhau đến cửa hàng ngày một nhiều. Nhờ vậy, quanh năm ông làm không hết việc, phải thuê thêm 2 đến 3 thợ mộc, trả lương từ 8 đến 10 triệu cho mỗi công nhân và mua thêm nhiều máy móc, mở rộng thêm xưởng sản xuất, mỗi năm nghề mộc cho thu nhập gần 200 triệu đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Trần Văn Thể còn là hội viên CCB luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của địa phương. Gia đình ông tích cực tham gia ủng hộ các phong trào từ thiện nhân đạo, khuyến học khuyến tài của địa phương.

Quyết tâm, ý chí, nghị lực, không lùi bước trước khó khăn – những phẩm chất đáng quý ấy của người lính Cụ Hồ đã được cựu chiến binh Trần Văn Thể không ngừng phát huy trong thời bình, mang lại thành quả xứng đáng để người dân địa phương học tập noi theo ./.