Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú tại trường học

Trong thời gian qua, bên cạnh việc nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện thì vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các em học sinh luôn được ngành Giáo dục thành phố Bắc Kạn chỉ đạo các trường học bán trú trên địa bàn đặc biệt quan tâm chú trọng. Vì vậy, ATVSTP ở các bếp ăn bán trú trong nhà trường là một trong những hoạt động nhiệm vụ trọng tâm của mỗi năm học.

Một buổi sinh hoạt bé tập làm nội trợ tại trường Mầm non Đức Xuân

Là một trong những trường có số trẻ mầm non đông nhất toàn thành phố, Trường Mầm non phường Đức Xuân có 20 lớp, với tổng số 608 trẻ; 100% trẻ ăn bán trú. Nhà trường luôn quan tâm đến vấn đề đảm bảo ATVSTP trong chế biến thức ăn cho trẻ. Bếp ăn của nhà trường được chia làm 02 khu A và B rộng gần 760 m2, với 03 gian sơ chế thức ăn thô, gian chế biến thức ăn, gian chia thức ăn chín về các lớp. Các nhân viên nấu ăn được trang bị đồng phục sạch sẽ, đeo khẩu trang, găng tay khi thực hiện sơ chế, chế biến và phân chia khẩu phần thức ăn cho trẻ. Các dụng cụ chế biến, đồ dùng đựng thức ăn đều được lau rửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, khô thoáng.

Thực đơn các bữa ăn được nhà trường xây dựng theo mùa, đảm bảo khẩu phần và đủ lượng dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ. Theo đó, trẻ được ăn 1 bữa chính và 1 bữa phụ, thực đơn mỗi bữa gồm chất đạm, rau xanh, đảm bảo cân đối, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Nhiều năm qua, nhà trường chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm. Hiện trường có 12 nhân viên nấu ăn, các nhân viên đều có chứng chỉ sơ cấp nấu ăn. Hằng năm, các nhân viên nấu ăn đều được khám sức khoẻ định kỳ theo quy định và được tham gia các lớp tập huấn về VSATTP do Sở GD&ĐT phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn tổ chức.

Tại Trường Mầm non phường Sông Cầu có 16 lớp trên 460 học sinh ăn bán trú, nhà trường có 02 gian Bếp ăn rộng trên 60 m2. Hàng năm, trường tập trung triển khai một số biện pháp cụ thể như: xây dựng kế hoạch chăm sóc nuôi dưỡng và nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm một cách phù hợp với đặc điểm thực tế của trường. Thường xuyên kiểm tra bếp ăn, đảm bảo nhân viên thực hiện nghiêm túc các thao tác chế biến và vệ sinh dụng cụ phục vụ ăn uống cho trẻ, nơi chế biến. Sử dụng nguồn nước đảm bảo, xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Chú trọng công tác tuyên truyền trong các buổi họp chuyên môn, lồng ghép kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm giúp cho giáo viên – nhân viên nâng cao nhận thức về an toàn bếp ăn trong tập thể trường, triển khai các biện pháp nhằm nâng cao an toàn bếp ăn tập thể tại Trường…

Nhờ làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong những năm qua chưa có một trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm hay có các biểu hiện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này đã đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho học sinh và đặc biệt là góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho địa phương.

An toàn thực phẩm (ATTP) trong bếp ăn bán trú bậc học mầm non luôn là vấn đề không chỉ được phụ huynh học sinh quan tâm, mà còn là vấn đề rất quan trọng được các trường học có tổ chức bán trú cho học sinh nói chung chú trọng thực hiện tốt. Do dó, các Trường  học bậc Mầm non, Tiểu học tại thành phố Bắc Kạn có tổ chức bán trú luôn chú trọng đến chất lượng bữa ăn hàng ngày của trẻ nhằm giúp trẻ yêu thích, có hứng thú với việc ăn uống, phát triển vượt bậc về thể lực, đảm bảo hài hòa cân đối giữa học tập, rèn luyện thể chất, vui chơi lành mạnh, giúp học sinh tăng cường sức khỏe qua chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi đúng giờ giấc. Để làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo VSATTP thời gian tới, các trường tiếp tục tổ chức tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm bảo đảm ATTP. Cùng với đó, tạo điều kiện để phụ huynh tham gia giám sát nguồn gốc thực phẩm trong các bữa ăn, để học sinh có những bữa ăn tại trường an toàn, đủ dinh dưỡng./.

Minh Cường