Dân vận khéo thúc đẩy phong trào Đoàn

Trong những năm qua, công tác dân vận luôn được Ban Chấp hành Đoàn phường Huyền Tụng coi là khâu then chốt trong triển khai các phong trào, hoạt động Đoàn tại cơ sở. Hàng năm, Đoàn phường xây dựng kế hoạch quán triệt, học tập và chương trình hành động thực hiện các nghị quyết của Trung ương, của Đảng ủy, tham mưu cho Đảng ủy kiện toàn tổ chức, xây dựng chương trình công tác trong năm. Cùng với đó, những cán bộ Đoàn phường thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên sở tại, từ đó đưa ra những phong trào, những hoạt động phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, thu hút đoàn viên thanh niên tham gia.

Một trong những nội dung trong thực hiện mô hình “Dân vận khéo” của Đoàn phường là “Vận động Đoàn viên thanh niên chung tay xây dựng cuộc sống cộng đồng, an sinh, xã hội, xây dựng đô thị văn minh” gắn với việc thực hiện 3 phong trào, 3 chương trình của Đoàn. Cụ thể hóa mô hình là các phong trào, hành động, các công trình, phần việc thanh niên có ý nghĩa thiết thực như: cho đoàn thanh niên khơi thông cống rãnh, vệ sinh môi trường, tu sửa nâng cấp đường giao thông nông thôn, giúp đỡ tu sửa nhà cửa giúp các gia đình bị thiên tai, bão lũ…Trong năm 2018, Đoàn phường đã phối hợp cùng các ban, ngành, nhân dân trong phường san sửa đường tại các điểm sạt lở; nạo vét được 2400m kênh mương nội đồng, tổng cộng đạt trên 100 công lao động, ước tính gần 20 triệu đồng. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, Đoàn phường đã vận động đoàn viên thanh niên phối hợp làm 02 lò đốt rác công cộng tại tổ Khuổi Hẻo; tham gia tu sửa đường thôn trên 100 công lao động. Duy trì đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường gồm 10 đồng chí…

Cùng với đó, các hoạt động thăm hỏi từ thiện, nhân đạo tặng quà giúp đỡ các gia đình chính sách, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong năm cũng được đẩy mạnh. Đoàn phường tổ chức cùng các ban, ngành trong phường thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách được 10 xuất quà cho các đối tượng chính sách của phường với tổng trị giá hơn 3 triệu đồng. Tặng 3 chăn ấm cho các đối tượng là hộ nghèo.

Một trong những kết quả nổi bật trong xây dựng, thực hiện mô hình “Dân vận khéo” của Đoàn phường Huyền Tụng là mô hình dân vận “Lắp điện chiếu sáng các ngõ hẻm” trong 20 tổ trên địa bàn phường. Sau khi đăng ký mô hình dân vận, Đoàn phường đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn Đoàn thanh niên 20 chi đoàn tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là tổ chức thắp điện chiếu sáng các ngõ hẻm trên địa bàn với kinh phí được hỗ trợ là 40 triệu đồng. Đoàn phường đã tuyên truyền đến người dân về lợi ích của các công trình thắp sáng công cộng và được bà con nhiệt tình hưởng ứng. Sau 2 tháng triển khai, Đoàn phường đã lắp được 18km chiều dài với trên 235 bóng đèn tại 20 tổ, với hơn 400 ngày công của trên 450 lượt ĐVTN và 70 lượt tham gia của người dân để hoàn thành công trình. Năm 2018, Đoàn Công an thành phố phối hợp với các đơn vị khối thi đua số 4 của Thành đoàn đã lắp 16 bóng điện với 1700 đường dây điện chiếu sáng tại tổ nhân dân Khuổi Dủm

Anh Nông Văn Quân – Bí thư đoàn phường Huyền Tụng cho biết: Những công trình sau khi hoàn thành đã làm thay đổi cuộc sống, sinh hoạt của người dân, không chỉ góp phần đảm bảo an toàn giao thông, mà còn đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương vào ban đêm. Công trình đã góp phần tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi, tạo mối quan hệ tình làng nghĩa xóm ngày càng được thắt chặt hơn, không còn tình trạng gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản như trước. Những công trình, phần việc tuy nhỏ, nhưng vẫn thể hiện rõ nét tinh thần xung kích, tình nguyện thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, góp phần thúc đẩy các phong trào thanh niên ngày càng đi vào chiều sâu và đem lại hiệu quả thiết thực.

Hệ thống chiếu sáng của đèn điện được thắp lên từ sự nỗ lực, cố gắng của các cấp bộ Đoàn, chính quyền và bà con nhân dân. Bác Hà Minh Vệ – người dân thôn Tổng Nẻng vui vẻ sẻ chia: “Trước đây, khi có việc đi vào buổi tối chúng tôi chỉ lo về sớm chứ không dám về muộn, đường đi lại tối mịt, về khuya rất sợ, nhất là các đoạn vắng không có nhà dân ở. Từ khi có điện, địa phương ngày được thay da, đổi thịt, không còn cái cảnh phải chứng kiến sự đau lòng do tai nạn giao thông gây ra”.

 Có thể khẳng định, việc xây dựng và thực hiện mô hình “Dân vận khéo” ở Đoàn phường Huyền Tụng đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy phong trào Đoàn. Qua mô hình “Dân vận khéo” của Đoàn phường Huyền Tụng là điều kiện để ĐVTN trong toàn phường phát huy khả năng của mình, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong tham gia thực hiện các mục tiêu phát triển KT – XH, đồng thời là dịp để Đoàn phường làm tốt công tác tập hợp ĐVTN…./.